5 dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn đang gặp vấn đề

13/12/2019 06:37 An Nhiên (theo brightside)
(GDVN) - Ho cấp tính và bán cấp có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, đặc biệt nếu kết hợp với các triệu chứng khác như ho ra máu.

Ngày nay, không khí trong lành đang dần trở thành một nguồn tài nguyên quý hiếm, điều đó có nghĩa là, hơn bao giờ hết, bạn phải chú ý đến sức khỏe phổi của mình và các dấu hiệu khi chúng hoạt động không ổn định. 

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một vài triệu chứng để bạn tham khảo nhằm giữ cho phổi của mình hoạt động khỏe mạnh.

1. Đau lưng và vai

Mặc dù được liệt kê là một triệu chứng hiếm gặp nhưng đau lưng, vai hoặc thậm chí đau ngực có thể chỉ ra sự khởi đầu của bệnh ung thư phổi mà nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, rất có thể điều trị được. 

Nếu cơn đau này mạnh hơn và kéo dài hơn cơn đau lưng thông thường, hoặc nếu nó xảy ra thường xuyên thì việc đi khám bác sĩ có thể là một ý tưởng tốt đối với bạn.

2. Ho

Ho có thể là biểu hiện của một số bệnh đơn giản giống như cảm lạnh thông thường, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của các bệnh mãn tính khác do đó việc biết cách phân biệt các loại ho khác nhau cũng rất quan trọng đối với sức khỏe. 

Ho cấp tính và bán cấp có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, đặc biệt nếu kết hợp với các triệu chứng khác như ho ra máu.

3. Khó thở

Khó thở thường xảy ra đối với các bệnh về tim hoặc phổi như hen suyễn, dị ứng. Nếu bạn đang gặp phải điều này, thì nên thay đổi môi trường sống của mình hoặc thử một thói quen tập luyện hiệu quả hơn để cải thiện tình hình sức khỏe. 

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ của mình nếu bạn đang bị khó thở một cách thường xuyên.

4. Mắt và da vàng (vàng da)

Đây có thể là một triệu chứng dễ dàng bị bỏ qua nhưng nó là một điều rất quan trọng bởi vì nó là một biểu hiện rõ ràng về các vấn đề về gan có thể gây ra bởi ung thư phổi. 

Vàng da là tình trạng làn da của bạn bị vàng hơn bình thường. Nó cũng ảnh hưởng đến phần trắng của mắt, chuyển sang màu vàng nhạt.

5. Thiếu năng lượng

Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi theo thời gian, điều này là bình thường. Mất ngủ hoặc căng thẳng có thể là nguyên nhân gây mệt mỏi, nhưng nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và ho thường xuyên, mất cảm giác ngon miệng, bạn cần liên hệ với bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

Một số phương pháp tăng cường sức khỏe cho phổi

- Bỏ hút thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống là những phương pháp rõ ràng nhất bạn có thể kiểm soát để đảm bảo cho phổi hoạt động khỏe mạnh. 

- Ngoài ra, hãy thử thêm một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn.

- Chủ động làm cho phổi của bạn hoạt động nhiều hơn như tập thể dục thường xuyên. 

An Nhiên (theo brightside)