5 dấu hiệu nhận biết tập gym sai cách

23/05/2016 07:20 Thùy Linh (Theo Prevention)
(GDVN) - Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn nên thay đổi chế độ luyện tập khi một số cơn đau xuất hiện.

Cơ bắp bị run

Nếu cánh tay khi nâng tạ run quá nhiều hoặc xuất hiện cảm giác không thể trụ vững thì đó là những dấu hiệu cho thấy cơ bắp đang suy yếu. Không chỉ có nguy cơ đánh rơi tạ vào chân, bạn còn dễ bị căng hoặc rách cơ.

Đau nhức đột ngột

Cơn đau dữ dội xuất hiện nhanh chóng, đột ngột chứng tỏ có điều gì không đúng. Đừng cố tiếp tục tập luyện nếu không bạn sẽ bị chấn thương cơ hoặc khớp.

Bàn chân hoặc đầu gối bị sưng

Da đỏ, sưng đi cùng cảm giác đau dai dẳng cảnh báo bạn đã tập luyện quá sức. Trong trường hợp này, hãy nghỉ ngơi vài ngày, nếu cơn đau không chấm dứt, bạn nên gặp một nhà vật lý trị liệu.

Vẫn đau sau 3 ngày tập luyện

Hiện tượng trì hoãn khởi phát đau nhức cơ bắp (DOMS) xuất hiện khi cơ thể sửa chữa những vết xước nhỏ trong mô để cơ bắp khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, DOMS chỉ tồn tại trong khoảng 24-48 giờ sau buổi tập.

Nếu quá thời gian này mà vẫn bị đau thì bạn hãy chờ đến khi các cơn đau nhức biến mất trước khi trở lại phòng gym để đề phòng chấn thương.

Vai, đầu gối hoặc hông bị đau trong khi tập tạ


Bị đau trong khi tập một số động tác nhất định có nghĩa bạn đã mắc sai sót ở đâu đó. Nếu cơn đau dữ dội, bạn nên tìm ngay một chuyên gia để xác định vấn đề.

Nếu cơn đau không quá nặng, bạn cần xem lại quá trình khởi động của mình. Hãy chắc chắn bạn tập co giãn đúng cách và uống đủ nước trong khi tập. Đừng cố chạy đua với người khác mà chọn bài tập vừa sức, tập chậm rãi và chú ý tư thế.

Thùy Linh (Theo Prevention)