5 lỗi bố mẹ thường mắc khi cho con ngủ

26/07/2012 14:42 Theo webtretho
Hầu hết trẻ nhỏ sẽ có thể ngủ thẳng giấc suốt đêm ở khoảng 3-4 tháng tuổi - nếu bố mẹ tập cho con ngủ đúng cách. Có một số lỗi thường gặp mà các bậc cha mẹ vô tình khiến bé trở nên khó ngủ.
Hầu hết trẻ nhỏ sẽ có thể ngủ thẳng giấc suốt đêm ở khoảng 3-4 tháng tuổi - nếu bố mẹ tập cho con ngủ đúng cách. Có một số lỗi thường gặp mà các bậc cha mẹ vô tình khiến bé trở nên khó ngủ.

1- Lệ thuộc vào máy báo khóc

Nếu bạn cứ luôn có mặt để dỗ dành bé mỗi lần bé khóc hàng đêm, bé sẽ không bao giờ biết cách tự ngủ lại. (Tất nhiên, nếu bé đang bệnh hoặc có sự cố, bạn phải giúp bé). Tốt nhất hãy dẹp máy báo khóc đi nếu bạn không muốn phát điên vì những báo động giả khi bé chỉ hơi ọ ẹ và rên rỉ. Khi bạn nghe thấy tiếng bé khóc thực sự, hãy kiên nhẫn đợi 5 phút trước khi kiểm tra bé. Vào tối mai, hãy kéo dài thời gian đợi đến 10 phút hoặc hơn. Hãy tập cho bé có thể tự trấn an mình và ngủ lại. Nếu bạn quá lo lắng, bạn có thể lại gần kiểm tra tình hình, nhưng hãy đi khẽ và đứng khuất để bé không thấy bạn.

2- Kéo dài việc cho bú giữa đêm

Con bạn đã sẵn sàng để bỏ cữ bú đêm khi bé đạt cân nặng 5.5kg (khoảng từ 4-6 tháng tuổi). Nếu bé đã nặng hơn và vẫn đòi ăn vào lúc 2 giờ sáng, đó là do thói quen. Thay vì nhấc bé khỏi giường và cho bú, hãy để con bạn có cơ hội tự mình ngủ lại.
Không nên cho trẻ vừa ngủ vừa bú bình! Ảnh: Inmagine.

3- Bế và đu đưa để ru con ngủ

Nếu bạn làm thế thường xuyên, bé sẽ phụ thuộc vào vòng tay của bạn để có thể đi ngủ. Nếu bé đã có vẻ buồn ngủ khi bạn cho con bú, hãy nhẹ nhàng đánh thức bé trước khi bạn đặt bé vào cũi. Đu đưa nhẹ nhàng để bé trấn tĩnh lại là rất tốt, nhưng đưa bé vào cũi trong khi bé còn thức lơ mơ sẽ giúp bé có thể rèn luyện được khả năng tự ngủ.
Thay vì để bé ngủ say trong vòng tay bạn rồi mới đưa vào cũi, hãy cho bé vào giường khi còn đang mơ màng. Ảnh: Inmagine.

4- Cho bé vừa bú bình vừa ngủ

Nếu bé ngủ thiếp đi trong khi đang bú bình, sữa công thức có thể ứ trong khoang miệng của bé, làm xỉn màu và hỏng răng của bé. Bé ngủ khi đang bú bình cũng làm tăng nguy cơ viêm tai.

5- Làm bé không phân biệt được giữa ngày và đêm

Bé sẽ không bao giờ ngủ thẳng giấc cả đêm được nếu bé không học được cách phân biệt giữa ngày và đêm. Để giúp bé tạo được nhịp ngủ tự nhiên, hãy để ánh sáng mặt trời lọt vào phòng vào buổi sáng và suốt các cữ ngủ ban ngày của bé; và đừng bật đèn phòng bé vào ban đêm.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Theo webtretho