5 triệu người tử vong mỗi năm vì lười thể dục

20/07/2012 08:40 Theo Dantri
Các chuyên gia cảnh báo trên tạp chí The Lancet rằng 1/3 số người trưởng thành trên thế giới lười hoạt động thể chất, thói quen nghiền tivi và lối sống lười vận động là nguyên nhân

Các chuyên gia cảnh báo trên tạp chí The Lancet rằng 1/3 số người trưởng thành trên thế giới lười hoạt động thể chất, thói quen nghiền tivi và lối sống lười vận động là nguyên nhân cưới đi mạng sống của khoảng 5 triệu người mỗi năm.

Theo báo cáo này thì cứ 10 người ≥ 15 tuổi thì 3 người không đáp ứng được các khuyến cáo về hoạt động thể chất (tương đương với khoảng 1,5 tỷ người). Tình trạng này thậm chí còn đáng lo ngại hơn ở thanh thiếu niên khi mà 4/5 số trẻ độ tuổi từ 13-15 thiếu vận động.

Theo nghiên cứu này thì thiếu vận động thể chất được mô tả là không đáp ứng được mức tập luyện 30 phút vừa phải đủ 5 lần/tuần, 20 phút tập luyện gắng sức 3 lần/tuần, hoặc kết hợp cả hai.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tình trạng thiếu vận  động tăng theo độ tuổi, gặp nhiều hơn ở phụ  nữ và ở các quốc gia có thu nhập cao.

Một nghiên cứu thứ hai, so sánh mức độ hoạt  động thể chất với số liệu thống kê về  các bệnh như tiểu đường, các rối loạn tim và  ung thư, cho thấy rằng thiếu vận động là nguyên nhân gây ra hơn 5,3 triệu trong số 57 triệu ca tử  vong trên toàn thế giới vào năm 2008.

Thiếu vận động ước tính gây ra khoảng 6% số  trường hợp mắc bệnh tim mạch, 7% số ca mắc tiểu đường týp 2 và 10% số ca ung thư vú và ung thư đại tràng.

Cơ thể con người cần vận động để giúp  cho xương, cơ, tim và các cơ quan khác hoạt động tốt nhất, song ngày càng nhiều người dành thời gian ngồi trước màn hình máy tính hoặc đi lại bằng xe hơi thay vì đi bộ, chạy bộ và đạp xe.

Hàng loạt những nghiên cứu trên tạp chí The Lancet kêu gọi nỗ lực toàn cầu để thúc đẩy lối sống vận động.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Theo Dantri