6 nguyên tắc giảm cân thành công

14/06/2015 08:10 Ngọc Bích (Theo Timesofindia)
(GDVN) - Giảm cân là một quá trình khó khăn, vì thế phụ nữ cần chú ý một số điều sau để chế độ giảm cân hiệu quả.

Quá trình giảm cân không phải con đường thẳng

Ngay cả khi bạn đã thực hiện đúng cách và liên tục, giảm cân cũng không đều. Có thể giảm rồi tăng trở lại và có thể lặp lại như vậy sau vài lần bạn mới đạt được mục tiêu.

Cân nặng của bạn sẽ dao động trong cùng một tháng vì trong chu kỳ kinh phụ nữ thường bị giữ nước.

Nghiên cứu chỉ ra khi có kinh thì phụ nữ thường có xu hướng ăn nhiều và thèm ăn. Cân nặng do vậy cũng sẽ biến động theo thời gian vì qua các hormon và các cơ chế khác.

Có thể phải đối mặt với những thất bại khi giảm cân

Giảm cân không đơn giản là chỉ cần ăn ít và luyện tập nhiều. Bạn có thể gặp thất bại. Mỗi khi điều này xảy ra, bạn cần nhớ rằng bạn không nên thất vọng. Đừng cảm thấy có lỗi khi bạn tăng một vài cân trở lại.

Cần yêu bản thân thay vì chỉ trích và đổ lỗi

Khi thực hiện kế hoạch giảm cân, phụ nữ thường gây áp lực cho bản thân. Nhiều người hay dằn vặt bản thân mỗi khi ăn bất cứ thứ gì, về ý chí không mạnh mẽ, thói quen ăn đồ ngọt khi cuộc sống gặp khó khăn…

Bạn cần biết yêu bản thân và học cách chấp nhận nếu bạn thực sự muốn giảm cân thành công. Nghiên cứu chỉ ra rằng, từ bi với bản thân làm tăng động lực cải thiện và tránh lặp lại sai lầm tương tự.

Người ngoài có thể sẽ phá hủy những nỗ lực và thành quả của bạn

Một số người muốn giúp sẽ nói với bạn rằng bạn cần phải giảm ăn, tăng vận động và ăn mọi thứ điều độ hoặc giảm cân cần dựa vào sức mạnh lý trí. 

Khi bạn đã giảm được một số cân, nhiều người có thể vô tình hoặc cố ý sẽ bắt đầu lôi kéo bạn ăn nhiều hơn: “Bạn không thích đồ ăn tôi nấu sao?”, “Trông bạn hiện giờ quá gầy rồi, ăn một miếng bánh sô cô la sẽ không sao đâu”… 

Vì vậy hãy chuẩn bị đối phó với những tình huống như trên.

Xem xét thói quen ăn uống

Bạn sẽ cần quan tâm hơn tới lượng calo, lựa chọn thực phẩm và từ bỏ thói quen coi thực phẩm như bạn bè.

Có thể những thực phẩm ngọt là người bạn tốt nhất lúc trước của bạn khi bạn cảm thấy không được yêu thương hay bị từ chối cũng thay đổi theo. 

Có thể những đồ ăn nhẹ đầy chất béo thậm chí không thích cũng sẽ trở thành bạn khi bạn cần thư giãn vào cuối ngày. Nhưng nếu bạn duy trì những thói quen này, mọi nỗ lực giảm cân của bạn sẽ bất thành.

Ngủ đủ mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể gây cản trở cho việc tiêu hao chất béo và cũng khiến bạn cảm thấy đói hơn vì tiết ra hàm lượng hormon ghrelin cao hơn. 

Ngủ đủ giấc có thể giúp bạn giảm sự thèm ăn các món chứa nhiều calo, điều này có nghĩa là bạn sẽ dễ tuân theo chế độ ăn lành mạnh và bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn vì giảm được cân.

Ngọc Bích (Theo Timesofindia)