6 thói quen ăn uống phải bỏ ngay lập tức

13/08/2015 07:20 MINH THU (theo HUFINGTONPOST)
(GDVN) - Những thói quen ăn uống không lành mạnh có thể làm hại sức khỏe của bạn nhanh chóng. Sự nuông chiều bản thân không phải là điều nên làm nếu muốn khỏe mạnh.

Công việc và cuộc sống đôi khi quá bận rộn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cả thói quen ăn uống của bạn. Nhưng tốt nhất đừng viện cớ hay trình bày lý do, hãy cố gắng cân bằng và sắp xếp mọi thứ khoa học. Đặc biệt, hãy tránh xa những thói quen ăn uống có hại dưới đây:

1. Uống rượu bia quá nhiều

Nghiện rượu thực sự là một vấn đề nan giải với cánh mày râu khi họ thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nhậu nhẹt triền miên khi đi làm và quan hệ xã hội. Một số khác thì lấy rượu như một chất giảm sự căng thẳng và mệt mỏi.

Rượu không xấu, nó chỉ hại khi tiêu thụ quá nhiều. Uống quá nhiều rượu là làm hại trực tiếp đến các bộ phận như gan, thận, tim mạch. Giảm dần mức độ uống mỗi ngày, rồi mỗi tuần sẽ dễ dàng chấp nhận và từ bỏ hơn.

2. Lạm dụng thực phẩm ăn kiêng

Thực phẩm ăn kiêng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ bởi chúng có thể được đóng gói với rất nhiều phụ gia và thành phần ‘không thể phát âm’. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn kiêng, hãy ăn một cách khoa học.

Nhiều người khi ăn kiêng một cách quá mức đã rơi vào tình trạng luôn cảm thấy rất đói và chỉ nghĩ đến thức ăn. Điều này dẫn đến hậu quả là họ ăn quá nhiều thứ mà không kiểm soát được. Kết quả là họ nạp nhiều calo hơn so với lượng calo cần thiết.

Bên cạnh đó, nếu ăn kiêng khắc nghiệt và nhất quyết không ăn các thức ăn khác có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất trong cơ thể.

3. Ăn quá nhiều, quá no

Nếu bạn ăn no quá sẽ làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, thức ăn không được tiêu hóa hết gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.

Cái gì nhiều quá đều không tốt, hãy nhớ như vậy. Bạn nên dừng lại khi đã cảm thấy no để tránh gây áp lực nặng nề lên cơ thể.

4. Ăn uống theo cảm hứng

Có rất nhiều người không kiểm soát được chuyện ăn uống của mình khi có tâm trạng không tốt như chán nản, lo lắng, tức giận… Thậm chí ngay cả khi đang vui, hạnh phúc họ cũng có xu hướng ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này lại gây trở ngại cho những người phụ nữ đang cố gắng giảm cân.

Nếu bạn tìm thấy một cách khác để giải quyết các vấn đề tình cảm và lấy lại thăng bằng trong cảm xúc ngoài cách ăn quá nhiều, thì đảm bảo bạn sẽ có thể giảm cân hiệu quả hơn.

5. Tẩy chay thịt

Nhiều phụ nữ tin rằng, ăn thịt sẽ khiến họ mất đi vóc dáng thon thả nên chuyển sang sống chung thủy với rau củ qủa. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi thiếu thịt sẽ khiến cơ thể bạn thiếu chất nặng.

Thịt không những chứa hàm lượng sắt lớn mà khả năng hấp thu chúng cũng cao tới 25%. Đừng dại tẩy chay món ăn này nếu bạn không muốn bị thiếu sắt trong máu.

6. Tính toán lượng calo quá kỹ

Có một thực tế là chất lượng và thời gian tiêu thụ calo rất quan trọng trong việc giảm cân. Tuy nhiên việc đếm calo lại có thể gây phản tác dụng. Một nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi không hạn chế, việc đếm lượng calo làm cho người phụ nữ căng thẳng hơn. Không ai muốn điều này.

Thêm vào đó, sự gia tăng căng thẳng có thể làm tăng cortisol, một hormone làm tăng cảm giác thèm ăn nhanh chóng, khiến bạn ăn rất nhiều chất béo, thực phẩm có đường và gây béo bụng.

Ngoài ra, các thông tin có sẵn về calorie trên thực phẩm đóng gói hoặc trên thực đơn nhà hàng không hẳn đã xác thực.

MINH THU (theo HUFINGTONPOST)