6 thói quen có hại cho thanh quản

24/09/2015 10:41 MINH THU (theo 1MHEALTHTIPS)
(GDVN) - Giọng nói là công cụ giao tiếp không thể thiếu, do vậy dù là ca sĩ, sinh viên, nhân viên văn phòng,… việc chăm sóc cho thanh quản cẩn thận là điều cần thiết.

Không chỉ khi bị cảm lạnh chúng ta mới bị viêm họng. Phần lớn lý do gây viêm họng và ảnh hưởng đến thanh quản đến từ những thói quen xấu hằng ngày.

Để bảo vệ cổ họng cũng như giọng nói, hãy tránh những thói quen xấu dưới đây:

1. Hút thuốc

Hút thuốc có tác dụng tiêu cực rõ rệt lên cơ thể, trong đó bao gồm cả thanh quản. Luồng khói khi hút thuốc khiến cổ họng và thanh quản bị kích thích. Các chuyên gia cũng cảnh báo hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

2. Không uống đủ nước

Thanh quản sẽ rung với tốc độ mạnh khi chúng ta nói. Đó là lý do tại sao chúng luôn luôn cần được bôi trơn để hoạt động trơn tru và làm giảm ma sát. Mỗi người nên đáp ứng đủ 8-12 ly nước mỗi ngày. Trong đó bao gồm cả lượng nước trong các loại rau quả trong chế độ ăn uống.

3. La hét, nói quá nhiều

Việc la hét hoặc hát liên tục chắc chắn không tốt cho thanh quản. Việc hát một nốt quá cao mà chưa có sự khởi động hoặc tập dượt cũng như bắt thanh quản hoạt động quá nhiều sẽ làm cổ họng bị tổn thương. Nên dành thời gian nghỉ ngơi để thanh quản được thư giãn, không phải làm việc quá sức.

4. Vệ sinh cổ họng quá nhiều

Việc vệ sinh cổ họng đương nhiên là một việc có ích. Tuy nhiên, thói quen lạm dụng quá mức cũng có thể sẽ khiến thanh quản bị tổn thương. Luôn luôn súc miệng giống như là đập mạnh vào cổ họng vậy. Cố gắng uống nước và làm cổ họng ẩm ướt để không làm ảnh hưởng nhiều đến thanh quản.

5. Uống nhiều rượu và cà phê

Uống rượu, cà phê cũng như trà sẽ không có gì đáng nói nếu dừng lại ở mức điều độ mỗi ngày. Nếu uống quá nhiều, thanh quản sẽ ngay lập tức phải gánh chịu hậu quả.

Uống nhiều rượu có thể làm thanh quản teo lại, từ đó hạn chế khả năng nói hoặc hát. Các loại đồ uống chứa caffeine làm cơ thể thiếu hụt nước, ngăn chặn thanh quản hoạt động trơn tru.

6. Không giữ đủ ấm

Trong bất cứ trường hợp nào, việc giữ ấm cho thanh quản đều là yếu tố quan trọng. Việc giữ ấm sẽ khiến thanh quản chuẩn bị cho những lúc làm việc, hạn chế những nguy cơ căng thẳng và tổn thương. 

MINH THU (theo 1MHEALTHTIPS)