63 tỉnh thành của Việt Nam thực hiện môi trường không khói thuốc theo luật

27/06/2018 09:00 Trần Phương
(GDVN) - Theo ông Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ phòng chống thuốc lá tỷ lệ thuốc của người trưởng thành ở Việt Nam con cao và phải giảm hơn nữa.

Chiều ngày 26/6/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức buổi họp nhóm kỹ thuật đối với các tổ chức quốc tế phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam.

Cuộc họp có sự tham dự có bà Kenlly Henning- Giám đốc phụ trách các chương trình sức khỏe toàn cầu Quỹ Bloomberg Philanthropies, các chuyên gia đến từ tổ chức Heath Bridge, Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá, Đại học Chicago, Tổ chức Vital Strategie;  tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, …và các đối tác phát triển tại Việt Nam.

26.6.2018. Bộ trưởng tiếp thuốc lá 1.jpg Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp bà Kenlly Henning- Giám đốc phụ trách các chương trình sức khỏe toàn cầu Quỹ Bloomberg Philanthropies (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước đó bà Kelly Henning và các chuyên gia quốc tế đã có buổi gặp mặt với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và tham dự Hội thảo tác động của tăng thuế thuốc lá đến sức khỏe phụ nữa và trẻ em do Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức sáng ngày 26/6.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, hiện Việt Nam đã xây dựng được mạng lưới Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá ở khắp 63 tỉnh thành. Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã thực hiện môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật.

Bên cạnh đó có 4 thành phố (Hạ Long, Huế, Nha Trang và Hội An) triển khai hoạt động xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá.

Đã có khoảng 1.200 trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; Gần 130 trường cao đẳng và đại học trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà.

Việt Nam vẫn là một trong những nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Điển hình, các thành phố du lịch đang xây dựng du lịch không khói thuốc gồm: Hạ Long, Hội An, Huế, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng... với 236 nhà hàng và 51 khách sạn thực hiện môi trường không khói thuốc.

Công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá nhận được sự ủng hộ từ  các cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, … đến các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị xã hội như Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…

Kết quả Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS 2015) do Tổng Cục thống kê phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ công bố năm 2016 cũng cho thấy so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc trong nam giới Việt Nam có xu hướng giảm (từ 47,4% xuống 45,3%).

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Quỹ Phòng chống Tác hại thuốc lá phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Bộ Y tế)

Mặc dù vậy,  theo ông Lương Ngọc Khuê đây vẫn còn là một tỷ lệ cao người hút thuốc ở người trưởng thành cần phải giảm hơn nữa.

Công phòng chống tác hại thuốc lá cũng gặp phải những khó khăn trong công tác giám sát, kiểm tra, xử phạt, tăng thuế thuốc lá, tư vấn cai nghiện….

Tại cuộc họp các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về tình hình thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam trong đó có vấn đề tăng thuế và giá của các sản phẩm thuốc lá; Vấn đề thanh tra, xử phạt vi phạm quy định thực hiện môi trường không thuốc lá; Tính bền vững của Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và Kế hoạch phối hợp cùng Chiến lược Phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam trong thời gian tới.

Trần Phương