7 thói quen bảo vệ cột sống

04/09/2015 07:11 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Cột sống là trụ đỡ quan trọng nhất của cơ thể và luôn cần chăm sóc kỹ, nếu không được chăm sóc đúng đắn khi còn trẻ, sẽ có nhiều vấn đề phức tạp về sau này.

1. Thường xuyên tập thể dục

Không còn gì nghi ngờ về tác dụng của việc tập thể dục thường xuyên nữa. Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai và sẽ giúp bạn có được cột sống mạnh khỏe.

2. Ngồi đúng tư thế

Ngồi đúng tư thế rất cần thiết để tránh cột sống bị biến dạng. Khi ngồi hoặc đứng lưng phải thẳng. Đầu, tai, vai, lưng, mắt cá chân phải ngay ngắn trên một đường thẳng. Nếu bạn đổ người về phía trước thì có nghĩa là cột sống của bạn đang có vấn đề.

3. Luôn vận động

Ngồi một chỗ sẽ khiến cột sống yếu dần và cản trở hoạt động của nó. Các bác sĩ luôn đề nghị khởi động cơ thể nếu muốn tránh đau đớn cột sống. Vì vậy, hãy để cuốn sách hoặc máy tính sang một bên và dành thời gian đi bộ một lúc.

4. Dùng đúng ghế và gối thích hợp

Đau cổ sau khi ngủ dậy là tình trạng khá phổ biến. Ngoài ra, đau lưng cũng rất hay gặp đối với dân văn phòng. Điều này là do gối và ghế chưa thực sự thích hợp. Nếu cảm thấy thường xuyên đau lưng và đau cổ thì hãy thay đổi cái mới phù hợp và thoải mái hơn.

5. Ăn uống lành mạnh

Tất nhiên, đây là chiến lược hiệu quả đối với mọi loại bệnh tật. Càng giữ cơ thể trong tình trạng tốt thì các vấn đề về cột sống cũng như vấn đề khác sẽ giảm thiểu. Hãy ăn hoa quả và rau xanh nhiều nhất có ư

6. Ngừng hút thuốc

Ai cũng biết thuốc lá có hại cho tim và phổi. Nhưng nó còn có hại với cả cột sống nữa. Nicotine trong thuốc lá ngăn cản dòng máu cung cấp trong các khớp cột sống và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Do đóm hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.

Rất khó để có thể tổng hợp tất cả những biện pháp hữu hiệu chỉ trong 7 thói quen này. Nếu gặp phải các vấn đề về đau lưng, đau cổ thường xuyên thì tốt nhất nên đến thăm khám để các bác sĩ có thể đưa ra những cách khắc phục hiệu quả nhất.

MINH THU (theo BOLD SKY)