7 thực phẩm tốt nhưng ăn nhiều sẽ có hại

02/11/2015 07:20 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Tiêu thụ vừa đúng nhu cầu cơ thể mới thực sự đem lại hiệu quả tối ưu.

Các loại thực phẩm thiên nhiên tất nhiên đều có lợi cho sức khỏe. Nhưng cũng có nhiều loại chỉ tốt khi được tiêu thụ đúng liều đúng lượng.

Những loại thực phẩm tưởng như lành mạnh ấy sẽ vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.

1. Cà rốt

Ăn quá nhiều cà rốt khiến cơ thể thu nạp quá nhiều  beta-carotene. Chất này sẽ đi thẳng vào máu và làm sắc tố da thay đổi như màu cam vậy.

2. Cà phê

Uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh như mất ngủ, run cơ hoặc tim đập nhanh. Mỗi người không nên uống quá 2 ly cà phê.

3. Dầu cá

Tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-3 có thể làm tế bào máu mỏng đi. Điều này tác động lớn đến sức khỏe. Nghiên cứu cũng cho thấy dầu cá cũng có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc vitamin A gây mất tầm nhìn và buồn nôn.

4. Cá ngừ

Chế độ ăn nhiều cá ngừ khiến cơ thể hấp thụ nhiều methylmercury. Chất này gây ra các vấn đề thị lực, chứng khó phối hợp hoặc chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Chỉ nên tiêu thụ cá ngừ 1 lần/tuần để cơ thể thải độc tố có hại trước khi tích tụ đến mức nguy hiểm.

5. Quế

Quế có chứa coumarin có thể gây ngộ độc hoặc ung thư gan nếu tiêu thụ liều lượng cao. Nghiên cứu cho thấy 2gram mỗi ngày là tiêu chuẩn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

6. Quả hạch Brazil

Quả hạch Brazil rất giàu selen và có thể gây độc nếu tiêu thụ hàm lượng lớn. Vì vậy, đừng nghĩ loại hạt nào cũng hoàn toàn có lợi 100%.

7. Khế

Khế là loại trái cây ngon và hoàn hảo để ăn nhẹ nhưng ăn quá nhiều khế sẽ không tốt cho thận và gây ra các vấn đề về thận mãn tính. Khế là loại thực phẩm 2 mặt và nên cẩn trọng trong chế độ ăn uống.

MINH THU (theo BOLD SKY)