95% bà mẹ khẳng định chọn sữa cho con theo chuẩn quốc tế

12/04/2013 09:04 Cường Liệu
(GDVN) -Theo một cuộc khảo sát gần đây trên phạm vi rộng cả nước, hơn 95% các bà mẹ khẳng định chọn sữa cho “cục cưng” theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì sao trào lưu mua sắm tiêu dùng theo chuẩn mực đang được công chúng quan tâm, hãy cùng Giaoduc.net điểm qua những điểm nổi bật của cuộc khảo sát.

Không chỉ là "sính" ngoại

Cuộc khảo sát do một tờ báo mạng nổi tiếng tại Việt Nam thực hiện trong 2 tuần giữa tháng 3. Kết quả cho thấy có hơn 90% người dùng tham gia trả lời khẳng định khi phải chọn lựa những sản phẩm mới ra, họ chỉ mua sữa mới được sản xuất bởi công ty có uy tín lâu năm, có chứng nhận quốc tế về chất lượng và quy trình sản xuất. Trong khi, một tỉ lệ rất thấp chọn Sản phẩm sữa mới khuếch trương hình ảnh bởi những chiến dịch quảng cáo và PR rầm rộ.

Các sản phẩm sữa có uy tin và chất lượng quốc tế luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ

Dựa trên kết quả khảo sát này, một số chuyên gia trong lĩnh vực tiêu dùng nhất là các mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhận thấy thói quen mua sắm của các bà mẹ đã có sự thay đổi lớn, theo chiều hướng tích cực. Các bà mẹ thời đại đã “lý trí” hơn khi chọn thực phẩm dinh dưỡng dành cho con yêu.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, sữa hay thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em nói chung, đã không còn là mặt hàng “quý hiếm” trên thị trường. Nó có thể xuất hiện khắp nơi: Ngõ nhỏ phố nhỏ có đại lý nhỏ, mặt tiền trung tâm có cửa hàng lớn, siêu thị, trung tâm mua sắm… Cơ hội để nhà sản xuất đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng ngày càng nhiều, chưa kể sự hỗ trợ từ các kênh truyền thông. Chỉ cần cảm tính một chút, các bà mẹ dễ sa vào những sản phẩm đang được nhà sản xuất “tung hô” về chất lượng và hình thức xuất hiện rất hoành tráng.

Phân tích kết quả khảo sát, cũng 90% bà mẹ cho biết không hề bị tác động bởi quảng cáo rầm rộ. Thậm chí họ khẳng định, ngày càng đa nghi hơn và sẵn sàng "săm soi" các thương hiệu để chọn những gì họ cho là tốt nhất bởi sữa là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển trí tuệ, thể chất của con cái. 

Thời của chuẩn mực quốc t

Khi mức sống ngày càng được nâng cao, xã hội dần đi vào quy củ với những chuẩn mực được đặt ra. Trên thế giới, tại những quốc gia có cuộc sống tốt nhất thế giới, thì hầu hết mọi ngành nghề đề có những tiêu chuẩn rất khắc khe, nhất là những ngành liên quan mật thiết với cuộc sống hàng ngày của người dân, y tế, an toàn vệ sinh, an toàn giao thông, giáo dục, các ngành khoa học ứng dụng… Với ngành thực phẩm dinh dưỡng các chuẩn mực quốc tế càng được đánh giá cao.

Chị Hằng làm việc tại trường ĐH. Văn Lang cho rằng: “Tiêu chuẩn châu Âu, hay tiêu chuẩn quốc tế là những chuẩn mực đặt ra nhằm đảm bảoquyền lợi người tiêu dùng. Với tôi, chọn sữa theo chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo được sức khỏe và sự an toàn cho con. Cảm giác khi mua thật sự là an tâm, không phải lăn tăn gì nhiều”.

Thực tế, một thương hiệu được xây dựng với hàng trăm năm cố gắng, thực thi đầy đủ quy trình kiểm tra chất lượng quốc tế là một sự tôn trọng với người tiêu dùng. Chắc chắn họ sẽ không dễ đánh đổi tên tuổi để chạy theo lợi nhuận ngắn hạn trước mắt. 

Là người tiêu dùng thông thái, những bà mẹ thời nay đã chọn chất lượng hơn số lượng, bản chất hơn hình thức vì một mục đích: Không bao giờ đem con ra làm chuột bạch cho những sản phẩm mới thiếu những bằng chứng rõ ràng thuyết phục của một tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Cường Liệu