Ăn lẩu cũng có thể bị ngộ độc

05/01/2019 06:53 An Nhiên (tổng hợp)
(GDVN) - Khi ăn lẩu nếu không kết hợp đúng các loại thực phẩm với nhau lại có thể gây tổn hại đến sức khỏe nhất là những bệnh về dạ dày, tiêu hóa, trực tràng…

Lẩu là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị đậm đà, dễ ăn lại có thêm nhiều loại nguyên liệu yêu thích nên đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người vào những dịp liên hoan, tất niên cuối năm.

Tuy nhiên, khi ăn lẩu nếu không kết hợp đúng các loại thực phẩm với nhau lại có thể gây tổn hại đến sức khỏe nhất là những bệnh về dạ dày, tiêu hóa, trực tràng…

Hãy cẩn thận khi ăn lẩu (Ảnh: A.N)

Những tác hại đối với sức khỏe:

1. Dễ bị đau dạ dày

Những ngày thời tiết se lạnh mà ăn lẩu thì không gì tuyệt vời bằng, đặc biệt là món lẩu chua cay. Tuy nhiên, món ăn khoái khẩu này sẽ ảnh hưởng lớn đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác.

Vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.

2. Ngộ độc thực phẩm 

Hiện nay, rau xanh nhiễm bẩn đang ở tình trạng đáng báo động. Rau xanh giờ đây thường sử dụng các loại hóa chất đôc hại, thuốc trừ sâu... hay được trồng trong môi trường ô nhiễm bởi chất thải độc hại, bụi bẩn, nguồn nước nhiễm kim loại nặng…

Do đó, không ai dám đảm bảo rằng những quán lẩu sẽ sử dụng những nguồn rau sạch an toàn và đảm bảo chất lượng.

Ngộ độc thực phẩm ngày Tết không chừa một ai

Nếu bạn ăn phải những rau bị nhiễm bẩn, nhúng qua nước lẩu rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, với số lượng rau lớn, các quán lẩu sẽ rửa qua loa rau, rau mất vệ sinh vẫn được mang vào phục vụ thực khách.

Vì vậy, nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc sẽ tăng cao.

3. Ung thư trực tràng

Lẩu được đun sôi trong thời gian dài khiến cho các axit amin trong thực phẩm bị hòa tan phần lớn vào nước, sinh ra lượng lớn nitrite - đây là chất gây ra bệnh ung thư.

Nếu thi thoảng ăn lẩu thì không chịu ảnh hưởng gì, nhưng ăn thường xuyên món ăn này sẽ dễ xuất hiện u ác tính ở đường tiêu hóa.

4. Tăng lượng độc tố trong cơ thể

Nước lẩu bị đun quá lâu sẽ làm hàm lượng nitric tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo cũng bão hòa và gây hại cho cơ thể.

Siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm những tháng cuối năm

Ngoài ra, ngồi ăn lẩu quá lâu sẽ khiến dạ dày phải làm việc liên tục bởi các loại dịch vị, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra nhiều, liên tục, dễ gây đau bụng, đi ngoài, viêm lá lách mãn tính. 

5. Dễ bị nhiễm giun sán

Các loại rau sống như rau muống, xà lách, rau cải… đều có khả năng chứa nhiều giun sán. Nếu như rau không được rửa sạch, nhất là khi ăn lẩu bạn rất dễ có nguy cơ bị nhiễm giun sán.

Bên cạnh đó, các loại hải sản như tôm, ngao, cua cũng chứa nhiều vi khuẩn, vi-rút gây bệnh nếu không phải là hàng tươi ngon đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

An Nhiên (tổng hợp)