Ăn táo xanh hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân, ngăn béo phì

03/10/2014 12:44 Phạm Ngà
(GDVN) - Khi những hợp chất này đến ruột già, chúng sẽ được lên men bởi các vi khuẩn trong ruột, điều này sẽ giúp lợi khuẩn phát triển.

Theo thông tin của trang “Y học tích cực”, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng: một quả táo xanh Granny Smith mỗi ngày có thể sẽ  là “chiếc chìa khóa đúng” góp phần ngăn ngừa bệnh béo phì bởi chúng thúc đẩy lợi khuẩn phát triển, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.

Những quả táo màu xanh lá cây tươi ngon sẽ làm ức chế sự thèm ăn. Chúng được tìm thấy để thúc đẩy lợi khuẩn, giúp mọi người có được cái gọi là “cảm no”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry, tiết lộ rằng hợp chất phi tiêu hóa có trong trái cây, trong đó bao gồm chất xơ và polyphenol sẽ không bị phân tách bởi acid trong dạ dày.

Khi những hợp chất này đến ruột già, chúng sẽ được lên men bởi các vi khuẩn trong ruột, điều này sẽ giúp lợi khuẩn phát triển.

Các nhà khoa học tại Đại học bang Washington đã thử nghiệm các giống táo khác nhau trên chuột để tìm ra giống táo nào kích thích sự phát triển của lợi khuẩn nhất. Họ phát hiện ra rằng: táo Granny Smiths cho kết quả tốt hơn so với Golden Delicious, Gala, Braeburn và các giống phổ biến khác.

Nhóm nghiên cứu cho thấy loại táo được biết đến với hương vị hơi chua này có hàm lượng chất xơ rất cao, và đặc biệt là chứa các hợp chất như polyphenols - các chất không bị phá vỡ khi ăn.

Họ đã phân tích chất thải rắn của chuột sau khi cho chúng ăn các loại trái cây khác nhau, kết quả là một số con đã bị béo phì.

Các nhà khoa học phát hiện ra sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột những người béo phì thường không ổn định, dễ dẫn đến sự phá vỡ trao đổi chất và làm cho họ cảm thấy đói. Phát hiện này có thể dẫn đến phương pháp điều trị trong tương lai cho vấn đề cân nặng.

Giáo sư Giuliana Noratto, từ Đại học bang Washington cho biết: "Chúng tôi biết rằng, nói chung, táo là một loại trái cây rất tốt trong việc cung cấp các chất cho hệ tiêu hóa nhưng mỗi giống táo lại có sự khác nhau.

Kết quả từ nghiên cứu này sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được giữa các giống táo có thể giúp chúng ta trong việc chống béo phì”.

“Các chất phi tiêu hóa trong táo Granny Smith thực sự đã thay đổi tỷ lệ vi khuẩn trong chất thải của những con chuột béo trở nên giống như của những con chuột gầy.

Phát hiện này có thể giúp cắt giảm các rối loạn liên quan đến bệnh béo phì, bao gồm viêm cấp thấp.

Những gì quyết định sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, đó chính là thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày”,  Giáo sư Noratto nói.

Phạm Ngà