Ăn thịt chó bắt trộm, hiểm họa thuốc cực độc Trung Quốc

14/04/2014 07:35 Theo Báo Vĩnh Long
Loại thuốc mà các đối tượng trộm chó sử dụng thường là thuốc cực độc do Trung Quốc sản xuất.


Sau khi ăn vào, chó chết ngay tại chỗ và lượng thuốc độc tồn trong cơ thể chúng sẽ gây nguy hại cho con người.

Lúc 4 giờ 50 ngày 18/3/2014, Đội Cảnh sát trật tự- cơ động phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP Vĩnh Long) trên đường tuần tra đến đoạn xã Tân Ngãi, phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy có biểu hiện nghi vấn, đã ra hiệu lệnh dừng xe.

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trên xe có công cụ bắn chó (súng tự chế, mũi tên, bộ kích điện,…) liền mời cả 2 về cơ quan làm việc.

2 thanh niên tên Nguyễn Văn Dũng (SN 1974- ngụ ấp Phú An, xã Tân Bình, huyện Châu Thành- Đồng Tháp) và Võ Hoàng Tâm (SN 1984- ngụ ấp Tân Phú, xã Tân Hòa- TP Vĩnh Long) khai nhận: Khuya 18/3/2014, Tâm điều khiển xe gắn máy chở Dũng dọc theo tuyến quốc lộ từ cầu Mỹ Thuận đến ngã ba Trung Lương (Tiền Giang) tìm chó bắt trộm và đã bắn được 3 con chó ở khu vực Cái Bè (chưa xác định được bị hại).

Ảnh có tính chất minh họa.


Sau đó, cả 2 chở số chó vừa trộm đến cơ sở mua bán chó của Phạm Quang Thịnh (SN 1981- ngụ ấp Tân Vĩnh Thuận, xã Tân Ngãi- TP Vĩnh Long) bán. Trên đường quay về, Tâm và Dũng bị công an bắt giữ.

Tiến hành kiểm tra cơ sở của Phạm Quang Thịnh, lực lượng công an phát hiện có 7 con chó đã chết. Qua làm việc, Thịnh thừa nhận vừa mua 3 con chó của Tâm và Dũng, 4 con chó còn lại do một người ở Tiền Giang (không xác định được họ tên, địa chỉ) mang đến bán. Tất cả những con chó này, Thịnh đều biết do trộm cắp mà có nhưng vì hám lợi nên vẫn đồng ý mua.

Được biết, Dũng đã có một tiền án tội trộm cắp (trộm chó) nhưng vì chây lười lao động nên bất chấp và tiếp tục cấu kết với Tâm đi trộm chó bán lấy tiền xài. Ở lần phạm tội này, cơ quan điều tra không xác định được bị hại nên chưa đủ cơ sở xử lý hình sự đối với Dũng, Tâm và Thịnh.

Dụng cụ bắn trộm chó của bọn “cẩu tặc”.

Do đó, Công an TP Vĩnh Long đã ra quyết định xử phạt hành chính Tâm 2 triệu đồng về hành vi trộm cắp tài sản; phạt Dũng 5 triệu đồng về hành vi trộm cắp tài sản và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái với quy định nhưng chưa gây hậu quả; phạt Thịnh 5 triệu đồng về hành vi mua bán tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó là do vi phạm pháp luật mà có.

Gần đây, trên địa bàn TP Vĩnh Long và một số vùng lân cận liên tiếp xảy ra nhiều vụ bắt trộm chó. Điều đáng nói là khi bị phát hiện, không ít bọn trộm chó đã dùng súng tự chế có tính sát thương cao bắn trả để tẩu thoát. Điển hình, một cán bộ công an xã ở Tiền Giang đã hy sinh do bọn trộm chó dùng súng tự chế bắn trả để tẩu thoát.

Tại Sóc Trăng, bọn trộm chó đã bắn gây thương tích người dân khi bị vây bắt,… Ở Vĩnh Long, vừa xảy ra trường hợp những tên trộm chó sử dụng bột ớt quăng vào mắt lực lượng chức năng khi bị phát hiện để tẩu thoát.

Theo Trung tá Châu Văn Sang- Đội trưởng Đội CSTT-CĐ- Công an TP Vĩnh Long, trên địa bàn TP Vĩnh Long hiện có khoảng trên 10 lò giết mổ chó tự phát, tập trung chủ yếu ở các điểm kinh doanh mua bán thịt chó.

Mỗi đêm, một “lò chó” giết mổ vài chục con nhưng không ai quản lý, kiểm tra và từ đây, không biết đã có bao nhiêu con chó bị thuốc, bị bắn trộm được mang đi tiêu thụ ở các quán nhậu, quầy bán thịt lẻ ven đường.

Loại thuốc mà các đối tượng trộm chó sử dụng thường là thuốc cực độc do Trung Quốc sản xuất. Sau khi ăn vào, chó chết ngay tại chỗ và lượng thuốc độc tồn trong cơ thể chúng sẽ gây nguy hại cho con người nếu ăn phải loại thịt chó này.


Theo Báo Vĩnh Long