Anh: Phát hiện chất tạo màu cho thuốc khiến trẻ hiếu động thái quá

24/10/2013 07:22 Lâm Giang
(GDVN) - Theo tờ Daily Mail, một số nhà hoạt động tại Anh đang kêu gọi một lệnh cấm một chất tạo mầu thực phẩm trong một số loại thuốc dành cho trẻ em gây tác dụng phụ.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được 52 sản phẩm, bao gồm gel giảm đau khi mọc răng và các loại thuốc dành cho trẻ sơ sinh từ 2 tháng, có chứa chất phụ gia liên quan tới hiếu động thái quá và giảm sự tập trung chú ý của trẻ được gọi là "Southampton Seven".

Hãng Johnson & Johnson, nhà sản xuất thuốc Calpol, thừa nhận nó có chứa carmoisine và natri benzoat.

Đây là kết quả nghiên cứu về thực phẩm dành cho trẻ em của một nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học Southampon.

"Southampton Seven" dùng để chỉ nhóm gồm 6 chất tạo 6 màu khác nhau nhân tạo và một chất bảo quản. Sáu chất tạo màu gồm tartrazine (E102); quinoline yellow (E104); sunset yellow (E110); carmoisine (E122); ponceau 4R (E124); và allura red (E129). Một chất bảo quản là sodium benzoate (E211).

Chúng được sử dụng để tạo màu trong các loại thuốc dành cho trẻ em như siro Calpol (sử dụng chất carmoisine (E122) tạo ra màu hồng đậm), gel mọc răng Anbesol và một số loại thuốc kê theo toa.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 4 trong số 6 chất tạo màu được tìm thấy trong 19 loại thuốc dành cho trẻ trên 2 tháng tuổi, chất bảo quản được tìm thấy trong 37 loại thuốc. Bốn loại thuốc tìm thấy có cả hai chất trên.

Theo các nhà vận động ở Anh, việc sử dụng các chất tạo màu trong thuốc cho trẻ em là không cần thiết và nên bỏ.

Hãng Johnson&Johnson, nhà sản xuất thuốc Calpol, thừa nhận nó có chứa carmoisine và natri benzoat, nhưng cho biết cả hai đều được sử dụng theo đúng quy định và khẳng định là có "không có bằng chứng cho thấy chúng có liên quan tới sự hiếu động thái quá ở trẻ dùng thuốc".
Lâm Giang