Huyết áp

Nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ 3-6 g muối/ngày có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ 12 g muối/ngày.

Điều này cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa muối và huyết áp cao. Trong nghiên cứu DASH ở Mỹ chỉ ra rằng, mọi người cần có chế độ ăn uống với lượng muối vừa phải và cần tăng hàm lượng kali, canxi, magie bằng cách ăn nhiều trái cây, hoa quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.
 
Nói cách khác, bạn càng ăn nhiều muối thì huyết áp càng tăng. 

Loãng xương

Tiêu thụ lượng muối cao làm tăng lượng bài tiết canxi trong nước tiểu. Một số chuyên gia cho rằng có thể đây là nguyên nhân gây loãng xương. 

Hơn nữa, nghiên cứu về mật độ xương của phụ nữ sau mãn kinh cho thấy việc giảm lượng muối từ 4g xuống còn 2g mỗi ngày có tác động tích cực đến mật độ xương của họ. 

Ảnh hương quá trình tập thể dục và sức khỏe kỳ nghỉ

Một số chuyên gia tin rằng, muối có vai trò quan trọng có thể được thêm vào trong kỳ nghỉ hoặc trước khi đi tập thể dục.

Bởi khi cơ thể đổ mồ hôi, muối đào thải qua lỗ chân lông. Tuy nhiên, nếu chúng ta cung cấp quá nhiều muối thì sẽ làm mất sự cân bằng natri chứa trong các tế bào của cơ thể. 

Quá nhiều natri làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh và chức năng cơ bắp. 

Vấn đề về thận


Một chế độ ăn quá ít muối đã được liên kết với một tăng nguy cơ bị sỏi thận. Tuy nhiên các chuyên gia khác nói rằng những người có vấn đề về thận nên cắt giảm lượng muối. 

Hen suyễn


Lượng natri cao có thể kích hoạt một phản ứng histamine - các hormone trong cơ thể để bắt đầu một phản ứng dị ứng.

Nghiên cứu kết luận rằng liên kết giữa muối và hen suyễn trở nên tồi tệ hơn ở nam giới và trẻ em trai.

Ung thư dạ dày

Nghiên cứu từ Mỹ tìm thấy một lượng muối cao có thể gây ra phản ứng viêm có thể dẫn đến loét dạ dày thậm chí ung thư dạ dày. 

Tăng cân


Ăn nhiều muối khiến bạn uống nhiều nước. Làm tăng chất lỏng trong cơ thể gây căng thẳng cho tim, thận, huyết áp và dễ gây tăng trọng lượng cơ thể. 

Đầy hơi

Khi bạn ăn mặn, cơ thể của bạn bắt đầu giữ lại chất lỏng dư thừa. Ngược lại, chất lỏng dư thừa này làm cho bạn đầy hơi và cảm thấy nặng nề hơn bình thường.
.
Bạn càng muốn ăn mặn nhiều hơn

Vị giác của bạn thích nghi với độ mặn theo thời gian, có nghĩa là bạn càng muốn ăn mặn nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Hãy thử ăn những thực phẩm lành mạnh để làm giảm sự thèm mặn của cơ thể.

Suy giảm nhận thức

Huyết áp tăng lên cũng gây ra những rắc rối đến não của bạn. Một nghiên cứu được đăng trên Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism năm 2011 đã chỉ ra ra rằng một chế độ ăn nhiều muối và lối sống ít vận động có liên quan nhiều đến suy giảm nhận thức ở tuổi già.

Thùy Linh