Báo động thuốc giảm cân làm bằng chất độc chết người từ Trung Quốc

14/05/2015 09:20 Lâm Giang (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Những viên thuốc giảm cân làm bằng chất độc hại được dùng để sản xuất đạn dược và thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ Trung Quốc giết chết 6 người Anh.

Tờ Daily Mail ngày 13/5 đưa tin cho biết, một loại thuốc giảm cân độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc được bán trên mạng internet tại Anh là nguyên nhân dẫn tới cái chết của ít nhất 6 công dân nước này.

Thuốc giảm cân độc hại được rao bán trên trang web ở Trung Quốc cho các khách hàng nước ngoài.  

Theo điều tra của phóng viên tờ Daily Mail, loại thuốc giảm cân độc hại này có thành phần chính là DNP hay 2,4-Dinitrophenol. Chất này có thể làm tăng thân nhiệt người sử dụng quá mức khiến bị bỏng và tử vong. Chất này được sử dụng rộng rãi trong chế tạo chất nổ và một loại thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, theo những lời quảng cáo trên mạng internet của công ty Herbal Health Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh, những viên nang chứa chất này rất dễ sử dụng, có thể giúp giảm cân rất hiệu quả bằng cách đốt chất béo dư thừa, có thể giúp mọi người giảm nửa kg mỗi ngày mà không cần ăn kiêng.

Ít nhất 6 người Anh đã tử vong vì tin những lời quảng cáo đó. Nạn nhân mới nhất là Eloise Parry, 21 tuổi. 

DNP ở dạng bột, không mùi, màu vàng, từng được dùng để sản xuất đạn dược trong Thế chiến I và thuốc trừ sâu. 

Nhân viên của công ty này còn tự hào tuyên bố rằng sản phẩm của họ đã được xuất khẩu sang cả Mỹ, châu Âu và Anh. Thậm chí, họ còn hứa hẹn có thể cung cấp cho khách hàng ở Anh (do phóng viên Daily Mail đóng giả) 30 kg thuốc giảm cân với giá 28 USD/kg trong vòng 12 ngày.

Một công ty khác, Công ty Trịnh Châu PanPan có trụ sở tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), kinh doanh loại thuốc giảm cân độc hại tương tự, thậm chí còn tuyên bố có thể giúp khách hàng làm giả giấy phép xuất khẩu của sản phẩm giúp đối tác tiêu thụ nó ở Anh dễ dàng hơn. 

Theo phóng viên Daily Mail, cả hai công ty Trung Quốc trên đều thừa nhận rằng sản phẩm của họ được làm từ những "chất độc hại" và không có một liều lượng sử dụng rõ ràng cho người mua. 

Triệu chứng chung của các nạn nhân sau khi sử dụng thuốc giảm cân có chứa DNP là buồn nôn, nôn, ra mồ hôi quá nhiều không kiểm soát được, nhịp tim nhanh và không đều, da ửng đó, chóng mặt, nhức đầu. 

Triệu chứng chung của các nạn nhân sau khi sử dụng thuốc giảm cân có chứa DNP là buồn nôn, nôn, ra mồ hôi quá nhiều không kiểm soát được, nhịp tim nhanh và không đều, da ửng đó, chóng mặt, nhức đầu. 

DNP ở dạng bột, không mùi, màu vàng, từng được dùng để sản xuất đạn dược trong Thế chiến I. Nó cũng được dùng hỗ trợ giảm béo trong năm 1933, nhưng đã bị cấm vào năm 1938 sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra nó gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như đau tim và tử vong.

Mặc dù đây là một chất độc hại, nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ ám ảnh về trọng lượng cơ thể của mình. 

Loại thuốc này cũng có khả năng gây ung thư, đục thủy tinh thể, bệnh tim, tổn thương thần kinh, tăng nguy cơ dị tật ở trẻ em. 

Lâm Giang (Theo Daily Mail)