Bệnh nhân mang khối u 80kg vẫn chưa được mổ

11/08/2011 08:40
Khối u ăn gần hết nửa người bên phải nhưng vẫn phải kiên trì làm những xét nghiệm sâu hơn, hội chẩn để xem có phẫu thuật được không...

Khối u đã ăn gần hết nửa người bên phải nhưng vẫn phải kiên trì làm những xét nghiệm sâu hơn, hội chẩn để xem có phẫu thuật được không và nếu phẫu thuật thì phải theo phác đồ nào.

Báo Người Lao Động số ra ngày 21-7 đã thông tin về việc anh Nguyễn Duy Hải (31 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng), người mang khối u chân 80 kg phải nằm một chỗ suốt nhiều năm qua. Cuối tuần rồi, chúng tôi đã trở lại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, nơi anh nằm điều trị. Anh Hải trông khỏe hơn lúc mới về TPHCM và luôn nở nụ cười lạc quan mỗi khi có khách ghé thăm. Anh được ở trong một phòng máy lạnh có gắn cả WiFi. Khối u đã ăn gần hết nửa người bên phải, chân phải trông như một chiếc bao tải đựng nước lõm bõm bên trong, ai thấy cũng ớn lạnh.

Tổng trạng đã khá hơn

Anh Hải phải nằm trên hai chiếc giường ghép lại. Lúc chúng tôi đến, anh vừa xong bữa cơm trưa và đang giải trí bằng phim tải trên internet. Anh cho biết sức khỏe đỡ hơn trước, ăn uống bình thường, tinh thần thoải mái. Trước đây, cơn đau nhức thường hành hạ nửa người bên phải, mỗi lần đau kéo dài nửa tháng và mẹ anh chỉ biết mua thuốc giảm đau cho anh uống. Từ khi đến Bệnh viện Ung Bướu điều trị thì bớt đau nhiều và bỏ được thuốc lá sau 8 năm nghiện. 

Lướt web là một cách để anh Nguyễn Duy Hải quên đi bệnh tật trong những ngày dài nằm điều trị.
Lướt web là một cách để anh Nguyễn Duy Hải quên đi bệnh tật trong những ngày dài nằm điều trị.

Túc trực 24/24 giờ để chăm sóc cho anh, ngoài người mẹ là bà Nguyễn Thị Cho Con (61 tuổi), còn có người em trai út Nguyễn Duy Kha. Bà Con cho biết có 4 người con trai, chỉ riêng Hải mang trọng bệnh nên chưa lập gia đình.

Kinh tế cả nhà chủ yếu từ nghề phụ hồ nên chỉ đắp đổi qua ngày. Có lẽ do là bệnh nhân đặc biệt nên hầu hết thân nhân đang nuôi bệnh ở đây đều tỏ ra đồng cảm, chia sẻ gánh nặng với mẹ con bà. Nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện cũng đến thăm hỏi, động viên.

Lành tính nhưng vô cùng phức tạp

Bác sĩ Nguyễn Bá Trung, Phó trưởng Khoa Ngoại 2 Bệnh viện Ung Bướu, cho biết sau hơn 2 tuần điều trị nâng đỡ tổng trạng, sức khỏe của anh Hải đã khá hơn. Bệnh nhân được cho làm hàng loạt xét nghiệm để đánh giá sức khỏe tổng quát. Do không thể di chuyển nên mọi trang thiết bị như chụp hình, xét nghiệm chẩn đoán phải được đẩy đến tận phòng bệnh nhân để thực hiện. Kết quả cho thấy chức năng phổi bị yếu nên phải điều trị phục hồi hô hấp và điều chỉnh rối loạn máu. Mọi chi phí điều trị thuốc men được bệnh viện miễn phí hoàn toàn.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân mắc khối u bướu sợi thần kinh với kích thước bề dọc là 101 cm, ngang 80 cm, dày 17 cm. Đây là khối u lành tính nhưng phẫu thuật sẽ vô cùng phức tạp vì khối u quá lớn. Bệnh viện đã tham vấn chuyên môn với nhiều chuyên gia trong và ngoài nước để tìm một phác đồ điều trị, phẫu thuật thích hợp nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thống nhất.

Tại buổi hội chẩn liên viện mới đây giữa các bệnh viện tại TPHCM: Ung Bướu, Hoàn Mỹ, ĐH Y Dược, Truyền máu Huyết học, các chuyên gia đầu ngành xác định được căn bệnh anh Hải nhưng thống nhất chưa thể can thiệp nóng vội mà phải tiếp tục làm những xét nghiệm sâu hơn, hội chẩn với các chuyên khoa để xem có phẫu thuật được không, nếu phẫu thuật thì theo phác đồ nào.

Mời chuyên gia nước ngoài phối hợp hội chẩn

Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, cho hay việc can thiệp y khoa mới nhất cho bệnh nhân Hải chỉ ở chỗ điều trị nâng đỡ tổng trạng. Việc quyết định có phẫu thuật hay không còn mất nhiều thời gian và phải hết sức thận trọng. Hiện bệnh viện cũng đã có công văn gửi Sở Y tế xin ý kiến để mời chuyên gia nước ngoài sang phối hợp hội chẩn chuyên sâu nhưng chưa nhận được phản hồi.

Anh Nguyễn Duy Hải cho biết: “Không mong muốn gì hơn, ao ước của tôi là được phóng thích cái cục bướu hành hạ thân thể hàng chục năm trời càng nhanh càng tốt. Dù phải chống nạng nhưng trở lại cuộc sống cộng đồng thì đáng quý biết bao”.


NGUYỄN THẠNH/Người lao động