Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

13/07/2019 18:27 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1969-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương. Cùng tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Trong diễn văn kỷ niệm, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hải - Giám đốc bệnh viện đã gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành đã quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện trong hành trình phát triển 50 năm qua của bệnh viện.

Sự giúp đỡ chân tình, hiệu quả của Chính phủ Thụy Điển. Đặc biệt, Giám đốc Bệnh viện gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thế hệ cán bộ, y, bác sỹ, người lao động đã đóng góp vào sự lớn mạnh, phát triển không ngừng của bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh, 50 năm là hành trình phấn đấu không biết mệt mỏi của lớp lớp các thế hệ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Nhi Trung ương cho mục tiêu mọi trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc sức khỏe toàn diện với chất lượng tốt nhất.

Với nội lực, ý chí phấn đấu, sự đoàn kết, thống nhất, không quản ngại gian khổ, dám nghĩ dám làm, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học vào chẩn đoán, chăm sóc, điều trị và phòng bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương đã khẳng định được vị thế của mình trong nền y học nước nhà, xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước, sự trông đợi của nhân dân trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hải cũng khẳng định khẳng định quyết tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện là đưa bệnh viện tiến tới là bệnh viện hàng đầu về nhi khoa trong khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm.

Đến nay, chúng ta đã xây dựng một Bệnh viện nhi Trung ương đầu ngành của cả nước, ngang tầm khu vực.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả Bệnh viên đạt được thời gian qua. Bệnh viện đã có gần 2.000 giường bệnh với trang thiết bị, phương tiện hiện đại, đặc biệt, từ năm 2012 đã được trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đầu tiên của Việt Nam và ứng dụng trên trẻ em lần đầu tiên ở châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: VGP

Hiện Bệnh viện có gần 2.000 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động với 10 giáo sư, phó giáo sư, 83 tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 300 thạc sĩ và bác sỹ chuyên khoa cấp 1.

Một số nhà khoa học của bệnh viện là các chuyên gia có uy tín trong nước, khu vực và thế giới như Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm có phương pháp phẫu thuật được thế giới công nhận và ứng dụng.

“Tôi rất vui mừng được biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực sự trở thành địa chỉ chữa bệnh đáng tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm, là chỗ dựa cho hệ thống nhi khoa toàn quốc”, Thủ tướng bày tỏ.

Riêng năm 2018 vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận hơn 1 triệu lượt trẻ bệnh đến khám và hơn 100 nghìn bệnh nhi điều trị nội trú.

Thủ tướng cũng nhắc đến những thành tựu mới nhất của Bệnh viện như bệnh nhi xơ gan giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ ghép gan; ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em; lần đầu tiên phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não thành công.

Thủ tướng cho rằng, chặng đường phía trước đối với Bệnh viện Nhi Trung ương còn nhiều gian lao, thử thách như nhiều căn bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh lạ, bệnh dịch theo mùa ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp; nhu cầu được khám chữa bệnh với chất lượng cao của nhân dân ngày càng tăng; sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật và thiết bị y tế…

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cán bộ, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động phải không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực. “Các đồng chí phải luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa”.

Đồng thời phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo vươn lên, nhất là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và xây dựng hệ thống quản trị hiện đại, phấn đấu đưa Bệnh viện Nhi Trung ương sớm trở thành một trung tâm nhi khoa tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.

Trước khi dự buổi lễ kỷ niệm, Thủ tướng đã đến thăm các cháu nhỏ đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: VGP

Nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới mà Bệnh viện đề ra, Thủ tướng lưu ý thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu.

Một là, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu; tiếp tục đào tạo, tham gia đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống nhi khoa cả nước, tiếp tục giữ vững thương hiệu luôn là địa chỉ tin cậy, đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong giai đoạn mới.

Hai là, chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý trẻ em, nhất là bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh nặng; đồng thời chú trọng nghiên cứu khoa học.

Có nhiều đề tài nghiên cứu hữu ích đáp ứng yêu cầu và phục vụ trực tiếp cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em.

Ba là, phát huy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, trong đó có huy động các nguồn lực, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh theo hướng hiện đại, thân thiện.

Đây là hướng đi tất yếu, phù hợp với tinh thần đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bệnh viện cần đi tiên phong, tạo mô hình tốt để nhân rộng trong hệ thống y tế toàn quốc.

Bốn là, tiếp tục phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương dẫn đầu trong hệ thống Nhi khoa Việt Nam; nghiên cứu, phát triển mô hình chuỗi bệnh viện đa ngành, chuyên sâu, hướng về cộng đồng, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Năm là, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển trong đào tạo đội ngũ thầy thuốc và trong nghiên cứu, điều trị, khám chữa bệnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển nền y học tiên tiến, bền vững. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước, đặc biệt đối với những bệnh nan y nguy hiểm.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành trung ương, thành phố Hà Nội và các địa phương, các tổ chức, cá nhân dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện nhi ở các địa phương hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình trong sự nghiệp chăm sóc vốn quý nhất cho thế hệ tương lai của đất nước, trong đó đặc biệt lưu ý việc bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm điện, nước, giao thông an toàn thuận lợi cho bệnh nhân và gia đình.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đỗ Thơm