Bí mật khủng khiếp ẩn chứa trong bàn chải răng của bạn

21/12/2014 11:40 Phạm Ngà
(GDVN) - Sử dụng thường xuyên nhưng liệu bạn có biết những gì đang lẩn trốn trên chiếc bàn chải đánh răng của mình?

Tất cả những dụng cụ được sử dụng để làm sạch răng và miệng đều chứa rất nhiều loại vi trùng khác nhau - theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester ở Anh.

Các chuyên gia đã tìm thấy khoảng 100 triệu vi khuẩn bao gồm cả khuẩn E. coli gây ra tiêu chảy cũng như tụ cầu (tụ cầu khuẩn) cùng với các loại vi khuẩn gây ra bệnh nhiễm trùng da trong bàn chải đánh răng.

Nhưng bạn không cần phải hoảng sợ quá, bởi miệng của bạn vốn không phải là một nơi vô trùng.

Phó giáo sư, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vệ sinh nha khoa tại Đại học Old Dominion, ông Gayle McCombs nói rằng trong mọi thời điểm, khoang miệng chúng ta luôn chứa một số lượng lớn các vi sinh vật.

Điều này không phải là một vấn đề, miễn là có một sự cân bằng lành mạnh của lợi khuẩn và hại khuẩn là được.

Vấn đề ở chỗ, mỗi khi dùng bàn chải để đánh trăng, chúng ta đã vô tình đưa rất nhiều vi khuẩn trong miệng lên trên đó.

Bàn chải làm những mảng bám được loại bỏ khỏi hàm răng, nhưng chúng sẽ vẫn lưu lại ở những sợi lông trên bàn chải. Và hãy nhớ rằng những mảng bám đó chính là ổ vi khuẩn vô cùng nguy hại.

Vậy, bàn chải đánh răng có thể khiến sức khỏe của bạn giảm sút? Thật may mắn, hầu như là không, bởi cơ thể mỗi người tự có cơ chế tự nhiên và khả năng miễn dịch, chống chọi nhất định với sự tấn công từ các vi khuẩn gây bệnh.

Nhưng mọi chuyện có thể xấu đi nếu bạn để bàn chải của mình cho người khác dùng hay dùng bàn chải của họ. Việc làm này khiến vi khuẩn phát tán, lây lan rất dễ dàng, cơ thể sẽ dễ nhiễm bệnh nếu chưa có cơ chế chống lại sự tấn công của chúng.

Thêm nữa, bạn thường có thói quen để bàn chải trên kệ và bồn rửa mặt – nơi rất gần với bồn cầu do thiết kế nhà tắm thường nhỏ hẹp.

Mỗi lần xả nước, chúng ta vô tình phát tán rất nhiều vi khuẩn vào không khí, và một phần vi khuẩn sẽ có điều kiện bám trên bàn chải đánh răng của bạn.

Ai cũng biết không nên để ly cốc, chén bát trong phòng tắm vì lí do vệ sinh. Bàn chải thì khác.

Mặc dù bàn chải là thứ tiếp xúc với miệng còn trực tiếp hơn cả chén bát nhưng vì lí do tiện lợi, hầu hết mọi người đều có thói quen giữ chúng trong phòng tắm và để chúng biến thành hang ổ trú ngụ đáng sợ của vi khuẩn.

Một vài nghiên cứu đã cho thấy bàn chải đánh răng thậm chí còn bẩn hơn cả tolet vì mức độ vi khuẩn sống trên đó.

Vì vậy, cố gắng đặt bàn chải ở khoảng cách xa bồn cầu nhất có thể, tốt nhất nên đựng chúng trong hộp để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài.

Nên rửa bàn chải thật sạch sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ vi khuẩn bám trên đó, dựng đứng bàn chải để chúng luôn khô ráo.

Hãy thay bàn chải thường xuyên, thời gian được khuyến nghị là 3 tháng nên mua mới 1 lần cho dù bạn thấy chúng vẫn còn dùng tốt.

Phạm Ngà