Bộ trưởng Bộ Y tế: Sớm đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

10/07/2019 06:00 Tùng Dương
(GDVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc trực tiếp tại Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam sau khi có phản ánh việc bị chậm tiến độ

Ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc trực tiếp tại cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam sau khi có phản ánh về việc 2 cơ sở này bị chậm tiến độ đưa vào hoạt động

Kiểm tra thực tế tại 2 bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện và ban quản lý dự án cùng các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ của những hạng mục công trình.

Ông Lê Tiến Ngọc - thuộc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ để cuối tháng này có thể bàn giao mặt bằng cho Bệnh viện Việt Đức làm các thủ tục lắp đặt trang thiết bị.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện và ban quản lý dự án cùng các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ của những hạng mục công trình. Ảnh: VT.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai điều tiết công tác khám chữa bệnh giữa cơ sở 1 (tại Hà Nội) và cơ sở 2 để tránh tình trạng nơi thì quá đông bệnh nhân, nơi lại chưa phát huy hết công năng.

Tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai hiện tại đang vận hành khoa khám bệnh ngoại trú, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận và khám cho khoảng 400 bệnh nhân.

Để đảm bảo hoạt động của khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai các phương án về căng tin phục vụ ăn uống cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cả nhân viên y tế.

Nhiều máy bán hàng tự động cũng được lắp đặt để phục vụ các nhu cầu của người dân đến khám, chữa bệnh tại đây.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000 m2, gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi.

Đây là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp.

Đây là một bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch. Ảnh: VT.

Còn tại cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, hiện nay nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đưa ra yêu cầu đối với ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ.

Phối hợp với đơn vị thi công và các đơn vị liên quan tiến hành công tác vệ sinh sạch sẽ để lắp đặt trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại những khoa, phòng đã hoàn thành.

Với những hạng mục công trình còn dang dở, Bộ trưởng yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đảm bảo công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng một cách sớm nhất.

Giáo sư, tiến sĩ Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: “ lãnh đạo bệnh viện đã ký quyết định điều động hơn 200 cán bộ y bác sĩ là lãnh đạo các khoa, phòng và điều dưỡng, nhân viên y tế sẽ xuống làm việc tại cơ sở 2.

Đồng thời, danh mục khám chữa bệnh, cũng như hồ sơ xin cấp phép hoạt động của cơ sở 2, Bệnh viện Việt Đức đã chuẩn bị sẵn và gửi về Cục Khám chữa bệnh để xin cấp phép”.

Đối với cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết:“ hiện Cục đã nhận được hồ sơ 364 danh mục khám chữa bệnh của Bệnh viện Việt Đức cũng như các hồ sơ liên quan.

Tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng để khi có mặt bằng, có trang thiết bị và hoàn thiện thì chúng tôi sẽ tiến hành cấp phép hoạt động của khoa khám bệnh cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức theo quy định”.

Ngành Y tế nhiều kỳ vọng trong năm 2019

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000 m2, gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi.

Đây là một bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

Vào cuối tháng 10/2018, cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai tại Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã được khánh thành giai đoạn 1, đây là công trình trọng điểm ngành Y tế Việt Nam.

Khi đưa vào sử dụng, 2 bệnh viện này có cơ sở vật chất hiện đại như các nước tiên tiến, phục vụ tốt về dịch vụ y tế và đặc biệt không phải lãng phí tiền của và công sức của người dân ra nước ngoài chữa bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - ông Nguyễn Quốc Anh và Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - ông Đồng Văn Hệ khẳng định: Hai bệnh viện đã sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị, khi được bàn giao công trình sẽ triển khai ngay hoạt động khám và chữa bệnh tại đây.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được khởi công từ năm 2015, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu.

Bộ trưởng chỉ đạo lãnh đạo hai bệnh viện cần đưa những cán bộ y tế giỏi về các cơ sở hai để đảm bảo sớm đưa vào vận hành đồng bộ hai cơ sở này.

Tùng Dương