Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra khám chữa bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh

13/08/2018 17:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 13/8/2014, Bộ trưởng Y tế đã kiểm tra và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Y tế (giữa) kiểm tra công tác tiếp nhận hồ sơ khám bệnh. ảnh: moh.gov.vn

Theo thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy, trung bình mỗi ngày ở đây có từ 5.000 - 5.500 bệnh nhân ngoại trú. Đây là bệnh viện hạng đặc biệt tại khu vực phía Nam và tình trạng quá tải vẫn thường xuyên diễn ra, nhất là vào những ngày đầu tuần và đầu giờ sáng hàng ngày.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày có 8.000 - 8.500 lượt bệnh nhân khám và 1.000 bệnh nhân nội trú tại cả 3 cơ sở.

Bệnh viện Đại học Y Dược có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, lưu lượng bệnh nhân quá lớn, tại khoa Cấp cứu luôn xảy ra tình trạng ùn ứ bệnh nhân.

Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, bệnh viện Đại học Y Dược đang phải cử nhân sự đến bệnh viện từ 3h sáng để tư vấn, tiếp nhận đăng ký khám bệnh, lấy máu xét nghiệm; bác sĩ luân phiên khám thông tầm từ sáng đến chiều (không nghỉ trưa), tổ chức khám bệnh online; thanh toán chi phí khám bệnh qua thẻ…

Tuy nhiên, thực tế người bệnh vẫn phải chờ nhiều giờ mới đến lượt khám, tình trạng quá tải ngày càng căng thẳng.

Sau kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao cách khám, chữa bệnh bằng thẻ của bệnh viện, vừa tiết kiệm thời gian, đồng thời giúp chống nhũng nhiễu. Đây sẽ là mô hình mà Bộ Y tế nghiên cứu để áp dụng rộng rãi cho các bệnh viện công ở khu vực phía Bắc trong thời gian tới.

Bộ trưởng cho biết: "Cần phải tìm cách đưa bệnh nhân xuống các bệnh viện tuyến dưới để tránh tình trạng quá tải. Phải thực hiện điều này như một cuộc cách mạng, dù giảm số lượng bệnh nhân là tình trạng không ai mong muốn, đặc biệt là với một số bệnh viện tự chủ tài chính như Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên cần nâng cao chất lượng cho bệnh nhân hơn là số lượng.

Không thể để những bệnh nhân ở Bến Tre hay Bạc Liêu lên đây khám các bệnh như sổ mũi, cảm cúm hay đau đầu mà phải đợi từ sáng đến chiều, như thế là không được".

Bộ trưởng đề nghị, các bác sĩ tuyến trên cần tư vấn chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới để các bệnh nhân yên tâm chữa trị, cũng là để giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên.

Trúc Diệp