Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

24/07/2019 15:38 Tùng Dương
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cần phát triển chuyên môn sâu và tăng cường truyền thông để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. ​

Ngày 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bộ trưởng đã dành thời gian đi thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh, tiếp đón bệnh nhân tại khoa Khám bệnh, Hồi sức, Thận - chống độc, và khoa sơ sinh...

Bộ trưởng Bộ Y tế "trải nghiệm" dịch vụ làm thủ tục khám bệnh tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: YT.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm trẻ sơ sinh tại Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: YT.

Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “ Với trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo chuyên sâu.

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật trong danh mục kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành với 15.460 danh mục kỹ thuật.

Trong đó có 1774 kỹ thuật tuyến Trung ương, làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên còn 0,7%, đảm bảo khám bệnh ngoại trú cho khoảng 1.000-1.200 bệnh nhân/ ngày, điều trị nội trú trên 1.000 giường bệnh; phẫu thuật cho khoảng 12.000 lượt người bệnh/ năm.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện can thiệp đặt Sten mạch vành cho hơn 1.000 người bệnh, đặt máy tạo nhịp cho gần 100 ca.

Phẫu thuật tim mạch cho gần 50 trường hợp có bệnh lý tim mạch cần phải can thiệp phẫu thuật, nút mạch tạng cấp cứu trong chấn thương bệnh lý như vỡ gan, vỡ lách, nút mạch hoá chất điều trị ung thư...

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt nhiều thành tựu quan trọng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã triển khai thành công hàng chục kỹ thuật mới thuộc các chuyên ngành làm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đảm bảo sự phát triển đồng bộ, toàn diện.

Hạng 1 thuộc các chuyên ngành hồi sức tích cực, tim mạch, ngoại khoa, chấn thương, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu...”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt được, đặc biệt trong triển khai các kỹ thuật cao, hội chẩn từ xa với các bệnh viện đầu ngành của Trung ương để kịp thời phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân địa phương...

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng lưu ý các khoa Hồi sức, ngoại, chống độc, sản, ICU, và khoa Sơ sinh... cần bố trí lại và đặc biệt lưu ý đến công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện để tránh gia tăng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Về vấn đề nguồn nhân lực của bệnh viện, Bộ trưởng lưu ý nên có sự sắp xếp hợp lý và tiếp tục chú trọng triển khai đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ để làm sao triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu hơn.

Theo Bộ trưởng, cơ sở vật chất và trang thiết bị có đồng bộ, hiện đại nhưng chuyên môn của y bác sĩ không tương đồng thì cũng khó tạo nên sự phát triển toàn diện của bệnh viện.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để giữ chân bệnh nhân điều trị ngay tại địa phương và thu hút người bệnh là khách du lịch không may ốm đau vào thăm khám, điều trị.

Về vấn đề triển khai thực hiện bệnh án điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt của bệnh viện, Bộ trưởng yêu cầu nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan để bàn bạc, tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy nhanh lộ trình thực hiện.

Tùng Dương