Bộ trưởng Y tế kiểm tra chất lượng y tế cơ sở tại tỉnh Thanh Hóa

26/05/2018 07:19 Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 24/5/2018, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra công tác tế trên đại bàn Thanh Hóa và làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá tại buổi làm việc cho biết, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh Thanh Hoá đạt tỷ lệ 8,5 bác sĩ/vạn dân; 82% trạm y tế có bác sĩ. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh lớn...

Thanh Hoá xác định y tế là một trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh. Vì thế, tỉnh đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương tăng cường chuyển giao kỹ thuật, cán bộ cho các bệnh viện tuyến tỉnh theo mô hình bệnh viện  vệ tinh, đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Thanh Hoá cho biết, một vấn đề nổi cộm ở nhiều đơn vị y tế Thanh Hoá là việc xuất toán nhiều mục chi. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế có ý kiến để Bảo hiểm xã hội Việt Nam nâng tỉ lệ chi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế với các ca bệnh tại trạm xá xã.

Hiện, nhiều loại thuốc, hoạt chất có giá trị sử dụng lớn nhưng chưa thống nhất về giá và chưa thuộc danh mục đấu thầu quốc gia, nên đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục tổ chức đấu thầu thuốc tập trung quốc gia với các thuốc có số lượng lớn và giá trị sử dụng lớn; làm cơ sở cho các cơ sở y tế địa phương thống nhất về giá các loại thuốc...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân đang điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng. ảnh: moh.gov.vn

Qua kiểm tra thực tế trạm y tế xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia và Trung tâm y tế huyện Tĩnh Gia, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá,  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế tỉnh Thanh Hoá trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tuy nhiên Bộ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hoá thực hiện đúng tinh thần của các Nghị quyết liên quan đến công tác chăm sóc sức khoẻ dân nhân trên địa bàn, trong đó có việc sắp xếp sáp nhập các trung tâm làm công tác y tế dự phòng thành mô hình trung tâm kiểm soát bệnh tật.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, trong giai đoạn đầu có thể khó khăn, nhưng với những lợi ích của việc sáp nhập này cả về tổ chức bộ máy và cơ sở vật chất, thì tỉnh cần có kế hoạch và lộ trình thực hiện theo những lộ trình đã được nêu ra tại hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ trưởng cũng gợi ý có thể sáp nhập các trung tâm ở tuyến huyện theo mô hình trung tâm y tế hai chức năng, còn phòng y tế huyện chỉ được thành lập ở những huyện có đông dân, huyên ít dân thì không thành lập mà trực thuộc trực tiếp ủy ban nhân dân huyện quản lý.

Về vấn đề đề xuất của tỉnh liên quan đến tăng cường đào tạo nhân lực y tế cho tỉnh Thanh Hoá, trong đó có nhân lực chuyên sâu, Bộ trưởng cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là ủng hộ tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh tiến độ thực hiện đề án thí điểm xây dựng 26 trạm y tế xã theo mô hình điểm, giống như các nước hiện đại, để người dân tin tưởng yên tâm về khám chữa bệnh tại y tế cơ sở.

Do đó, Thanh Hoá cần đẩy mạnh việc nâng cao vai trò, chất lương của y tế cơ sở để người dân đến khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở nhiều hơn.

Liên quan đến đề xuất xây dưng mới, nâng cấp 160 trạm y tế xuống cấp của Thanh Hoá, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế ủng hộ đề xuất này, đề nghị tỉnh bám sát các đơn vị của Bộ để phối hợp tìm nguồn ODA dành kinh phí xây dựng mới, nâng cấp tuỳ theo thực tiễn

Về đề xuất của tỉnh liên quan đến việc Bệnh viện  ung bướu Thanh Hoá sẽ là BV vệ tinh của Bệnh viện K, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế luôn ủng hộ y tế tuyến dưới nâng cao chuyên môn, để người dân được thăm khám, điều trị chất lượng cao ngay tại địa phương.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và kiểm tra công tác đón tiếp, chăm sóc người bệnh tại Khoa Khám bệnh, Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh...

Trò chuyện với Bộ trưởng, bệnh nhân Lê Văn Hùng ở Đông Sơn - Thanh Hoá đang điều trị ở Khoa Hô hấp cho biết, bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế nhưng quá trình thăm khám và điều trị được quan tâm, không bị quát mắng và cảm thấy hài lòng.

Dành sự quan tâm đến vấn đề nhà vệ sinh bệnh viện, Bộ trưởng đã đi kiểm tra và hỏi thăm các bệnh nhân về nhà vệ sinh tại khoa, phòng điều trị có sạch không? Có mùi không?...

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Sỹ- Giám đốc bệnh viện cho biết, đến nay đã triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật cao cả về chuyên ngành ngoại khoa, nội khoa như phẫu thuật  nội soi tiêu hoá, tiết niệu, lồng ngực, khớp gối, thay van tim, thay khớp vai, háng, gối... đặt sten u thực quản, u đường mật...

Hàng năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cung cấp dịch vụ cho gần 250.000 bệnh nhân ngoại trú, hơn 80.000 bệnh nhân nội trú. Nếu như năm 2012 tỷ lệ mổ tim hở phải chuyền tuyến của Thanh Hoá gần 8% thì hiện nay đã giảm xuống còn trên 2%.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cần cải tạo Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Khám bệnh phải gắn kết và gần với Khoa Cấp cứu và cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng người bệnh.

Cũng trong chương trình công tác tại Thanh Hoá, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện 71 và Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng.

Trúc Diệp