Bộ trưởng Y tế: Tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe người dân

31/10/2018 21:00 Diệu Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp trong đó nổi lên vấn đề thức ăn đường phố, vấn đề về bếp ăn tập thể...

Trong phiên chất vấn các thành viên Chính phủ sáng nay (30/10), Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Thành phố Hải Phòng) đặt vấn đề: Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội, theo báo cáo của Chính phủ, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả chuyển biến tích cực trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Mặc dù vậy, trong thực tế, bên cạnh những thành công, việc kiểm soát chuỗi cung cấp thực phẩm, quản lý thức ăn đường phố, hoạt động truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn nhiều bất cập. Năng lực hoạt động của hệ thống giám sát phòng ngừa ngộ độc thực phẩm còn nhiều khó khăn. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp gì cần tập trung để tháo gỡ những bất cập trên?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn tại Quốc hội. ảnh: quochoi.vn

Làm rõ vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi giám sát chuyên đề và Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 43 thì tình trạng về an toàn thực phẩm có tiến bộ, tuy nhiên vẫn diễn biến phức tạp trong đó nổi lên vấn đề thức ăn đường phố, vấn đề về bếp ăn tập thể... 

Nhiều biện pháp hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Một là giải pháp về xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; Hai là tổ chức thực hiện.

Về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thì trong thời gian qua hệ thống này khá đồng bộ và hoàn thiện.

Ngân hàng thế giới đã đánh giá rằng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về an toàn thực phẩm đã tiếp cận phương thức quản trị tiên tiến, có nghĩa là quản lý các rủi ro dựa vào yếu tố nguy cơ, tăng cường hậu kiểm thay vì tiền kiểm, phân cấp cho địa phương. 

Trong thời gian vừa qua, điển hình nhất là đã sửa đổi Nghị định 38 về thực hiện Luật An toàn thực phẩm bằng Nghị định 15 và đã khắc phục được những hạn chế. 

Thứ hai, đã ban hành được Nghị định 115 về xử lý vi phạm đối với an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề cũng diễn biến phức tạp và xử lý theo hình thức rất nặng, toàn diện hơn, tổ chức thanh tra, kiểm tra rất lớn, Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị 13 về an toàn thực phẩm và gần đây nhất là Chỉ thị 17 về công tác thanh tra, xử phạt các sai phạm về buôn bán hàng giả, về buôn lậu và hàng kém chất lượng của vấn đề an toàn thực phẩm.

Rất nhiều nguy cơ từ thức ăn đường phố.

Về tổ chức thực hiện, Bộ trưởng Y tế cho biết:

Thứ nhất là sự phối hợp rất chặt chẽ liên ngành giữa các bộ. Bộ Y tế là đầu mối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các tổ chức như là Mặt trận Tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Hội phụ nữ, Hội nông dân và các tổ chức khác để tạo nên một sự liên kết, một tổ chức liên ngành.

Thứ hai, phân cấp rất nhiều cho địa phương. Về vấn đề này, chỉ thị của Thủ tướng và giao ban trực tuyến thì phải nói là tình trạng trên nóng, dưới lạnh thì đã được cải thiện rất nhiều, còn bây giờ thì trên nóng và dưới cũng nóng và địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt.

Thứ ba, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và phải nói kiểm tra trên trung ương hay Bộ Y tế liên ngành và địa phương, báo cáo chưa đầy đủ chỉ riêng thanh tra của địa phương là gần 500 ngàn và ngoài ra nữa thì tăng cường mạnh mẽ kiểm soát về cải cách hành chính, tức là cắt giảm 95% thanh, kiểm tra chuyên ngành và 75% thủ tục hành chính và tăng hậu kiểm. 

“Kết quả là số thanh tra bị phát hiện ra sai phạm giảm nhiều, số vụ ngộ độc tập thể giảm và đặc biệt là tổng số mẫu kiểm tra với hệ thống tăng cường kiểm nghiệm trong cả nước, phòng thí điểm đạt ISO17025 tăng lên rất nhiều thì tỷ lệ các mẫu vi phạm cũng đã giảm và phải nói rằng các chuỗi nông sản mà Việt Nam trong 2018 sẽ giữ lũy tiến xuất khẩu 40 tỷ đôla về các nông sản”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Diệu Linh