Bộ Y tế chính thức vào cuộc vụ nghi nhiễm HIV tại Phú Thọ

13/08/2018 10:36 Trần Phương
(GDVN) - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Phú Thọ phối hợp điều tra làm rõ vụ cả làng nhiễm HIV xảy ra tại Chiềng 2, xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/ AIDS cho biết đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc người dân xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ nghi nhiễm HIV sau khi khám và tiêm tại một phòng khám tư trên địa bàn... và đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có)...

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 2, xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đi khám vì viêm loét miệng mãi không khỏi.

Kết quả kiểm tra từ tuyến huyện đến trung ương đều khẳng định chị nhiễm HIV, dù bệnh nhân khẳng định không có bất kỳ hoạt động nào có nguy cơ nhiễm bệnh, ngoại trừ có đến nhà bác sĩ Th. để tiêm thuốc.

Bệnh nhân nghi ngờ bác sĩ Th. dùng chung một kim tiêm dẫn đến mình bị nhiễm HIV.

Giấy ra viện của 2 bệnh nhân bị nhiễm HIV cùng ở Khu Chiềng 2, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ.

Đến nay, đã có ít nhất 2 người dân trong số những bệnh nhân từng điều trị tại nhà bác sĩ Th. có kết quả dương tính với HIV. Nhiều người dân khám bệnh tại cơ sở y tế tư này cũng đã được đưa đi xét nghiệm.

Giấy xét nghiệm bệnh án có HIV của người dân huyện Tân Sơn (Ảnh: SKĐS)

Ngay trong chiều 11/8, công an huyện Tân Sơn đã đến cơ sở phòng khám tư của bác sĩ Th. để làm việc.

Được biết bác sĩ Th. đang công tác tại bệnh viện đa khoa huyện Tân Sơn.

Liên quan đến sự việc, ngày 12/8, ông  Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Cũng theo ông Cảnh, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên.

 Quan điểm của Bộ là phải xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý.

Nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm cuối năm

Sở Y tế Phú Thọ phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con không quá hoang mang trong thời điểm này.

Đồng thời phải tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu trên nguyên tắc miễn phí cho người dân.

Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí.

Các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân.

Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.

Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết kết quả điều tra ban đầu do tiêm chích không an toàn, tuy nhiên để khẳng định được nguy cơ lây nhiễm Sở Y tế đã mời công an vào làm việc.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ, từ khoảng tháng 2- 6, tại khoa Nhiệt đới, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS, đồng thời có 4 trường hợp nhiễm mới HIV, đều ở xã Kim Thượng. 

Phía Sở Y tế Phú Thọ cũng cho biết, hiện đã cử bác sĩ , tư vấn viên xuống địa bàn xã Kim Thượng để tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100% người nghi nhiễm được điều trị ARV. 

Ngoài ra cơ quan chức năng cũng đang phối hợp với địa phương, lập nhanh danh sách những người có nguy cơ cao nhưng chưa được xét nghiệm.

Trần Phương