Bộ Y tế đã yêu cầu chấn chỉnh dịch vụ thuê khoán ngoài bệnh viện

13/08/2016 11:11 Phương Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải chấn chỉnh các dịch vụ thuê khoán ở bên ngoài vào.

Tại Hội nghị Tăng cường dịch vụ thuê khoán ngoài tại các bệnh viện diễn ra chiều 12/8 tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải chấn chỉnh các dịch vụ thuê khoán ở bên ngoài vào.

Chấn chỉnh dịch vụ thuê khoán 


Để xảy ra tình trạng như vừa qua ở Bệnh viện Nhi trung ương là điều đáng tiếc với cả ngành y tế. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, với nhiều nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đã được tập trung thực hiện như cải cách thủ tục hành chính; cải tiến quy trình khám chữa bệnh; Tích cực cải tiến chất lượng bệnh viện; Tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp với người bệnh; thành lập các đơn vị chăm sóc khách hàng; đổi mới trang phục của cán bộ y tế; duy trì và nâng cao chất lượng đường dây nóng, hòm thư góp ý… Nhờ vậy, đa số cán bộ y tế đã nhận thức được tầm quan trọng của phong cách, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải chấn chỉnh các dịch vụ thuê khoán ở bên ngoài vào.

Bộ trưởng Tiến cho biết tại nhiều bệnh viện đã triển khai hiệu quả mô hình này, chuyên nghiệp hóa cung cấp dịch vụ, giảm chi phí đầu vào; nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Tuy nhiên vẫn còn một số bệnh viện thực hiện chưa tốt, gây phiền hà cho người bệnh và người nhà thăm nuôi, để xảy ra những sự việc đáng tiếc gây bức xúc trong dư luận.

“Trong khi đó, dù dịch vụ do đơn vị bên ngoài cung cấp nhưng khi sự cố xảy ra, hình ảnh, uy tín của bệnh viện, của ngành y tế bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bệnh viện không thể “khoán trắng” cho các đơn vị cung ứng dịch vụ mà phải có các biện pháp quản lý chặt chẽ, phù hợp”.

Nếu không được bảo kê, bảo vệ Viện Nhi có dám nói “nếu sai mai tao nghỉ việc”?

Hành vi "táng tận lương tâm" của bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng trong thời gian qua tại một số bệnh viện đã cho các tổ chức cá nhân bên ngoài vào cung cấp dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ…

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hoạt động này còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Tiến cho rằng cần chấn chỉnh các hoạt động nêu trên và thực hiện nghiêm quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản pháp luật có liên quan.

Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc, đặc biệt là các bệnh viện phải rà soát lại các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh sai phạm, xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh và chất lượng khám, bệnh, chữa bệnh.

Công khai, minh bạch 

Theo Bộ trưởng Tiến, để thực hiện các bệnh viện phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, khách quan, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức cá nhân bên ngoài cung cấp theo quy định, lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ đảm bảo chất lượng, có giá cả hợp lý được tập thể chấp nhận.

Ngoài ra, các đơn vị phải công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ do các tổ chức cá nhân cung ứng tại bệnh viện, các cơ sở y tế để người bệnh và những người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn.

Xây dựng quy chế hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch đối với các dịch vụ do tổ chức, cá nhân cung cấp, đặc biệt là các dịch vụ vận chuyển người bệnh, tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện. 

Dù các đơn vị thuê từ bên ngoài nhưng bệnh viện vẫn phải tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê khoán đó.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, bệnh viện được ví là một xã hội thu nhỏ. Ngoài cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, còn một số lượng lớn các dịch vụ do các đối tác, nhà cung cấp bên ngoài bệnh viện thực hiện như bảo vệ, trông xe, ăn uống, dinh dưỡng, vận chuyển, cứu thương…

Nhiều bệnh viện đã triển khai hiệu quả mô hình này nhằm chuyên nghiệp hóa cung cấp dịch vụ, giảm chi phí đầu vào, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tuy nhiên vẫn còn những bệnh viện thực hiện chưa tốt, gây phiền hà cho người bệnh và người nhà thăm nuôi, để xảy ra những sự việc đáng tiếc gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của bệnh viện và ngành y tế. Vì vậy, bệnh viện phải có sự phối hợp và quản lý chặt chẽ các dịch vụ này.

Phương Linh