Bộ Y tế siết chặt việc cách ly, điều trị người bệnh do virus Corona

31/01/2020 14:20 Theo TTXVN
(GDVN) - Các đơn vị y tế cần nghiêm túc thực hiện việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện.

Sáng 31/1, Bộ Y tế có văn bản gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá thực hiện nghiêm việc quản lý, điều trị người bệnh mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus corona (nCoV).

Bộ Y tế siết chặt việc cách ly, điều trị người bệnh do virus Corona. ảnh: TTXVN.

Hiện nay, có 3 trường hợp mắc bệnh nCoV dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán.

Cụ thể, 1 trường hợp đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, các đơn vị y tế nêu trên cần nghiêm túc thực hiện việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona trong bệnh viện.

Đặc biệt, các đơn vị cần lưu ý việc bảo đảm nguyên tắc quản lý người bệnh, cách ly triệt để người bệnh. Các cán bộ y tế thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ để trực tiếp tham gia khám, điều trị chăm sóc người bệnh, không để hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Theo báo cáo mới nhất của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 31/1, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona với tổng số trường hợp mắc là 8.239 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 8.124 người.

Tổng số trường hợp tử vong là 171 (toàn bộ tại lục địa Trung Quốc). Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là 115 người.

Hiện nay, có 21 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến nay, tại Việt Nam hiện đã ghi nhận tổng cộng 5 trường hợp mắc bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc đang cách ly, điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngoài các trường hợp dương tính, hiện có 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Theo TTXVN