Bộ Y tế tăng cường phòng chống Covid-19 để người dân đón Tết an lành

24/12/2020 07:09 Kim Anh
GDVN- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến

Ngày 23/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng/đơn vị thuộc Bộ Y tế; đại diện Cục Quân y; Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng- Bộ Quốc phòng; Cục Quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an; Cục Y tế - Bộ Giao thông vận tải…

Tại điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các Bệnh viện/Viện/ Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp tăng cường phòng chống Covid-19. ảnh: moh.gov.vn

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 27/12 là Ngày Thế giới phòng, chống dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên Việt Nam dự thảo và trình Đại hội đồng Liên hợp Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, tại Việt Nam đến nay về cơ bản đã kiểm soát thành công với dịch COVID-19. Trước thông tin về biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang làm giới khoa học quan ngại, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại.

Nhiều nước tiến hành phong tỏa với Anh, không tiếp nhận các chuyến bay, công dân Anh hay các hình thức khác nhập cảnh Anh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, mùa đông năm nay khốc liệt với các nước, nếu không phòng sẽ chịu nhiều hậu quả nặng nề đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các nước, như vậy mới phòng chống dịch thành công.

Bộ trưởng cho biết thêm, hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến này. Ngành Y tế Việt Nam đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu và tới đây Bộ Y tế chỉ đạo các viện Trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao.

Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng, chống dịch cần phải tăng cường và quyết liệt hơn công tác phòng, chống.

Kể từ thời điểm này, Bộ Y tế quyết định tăng cường, đẩy mạnh đưa phòng, chống COVID-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm để đảm bảo người dân được hưởng Tết an lành.

Liên quan đến vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan ngành Y tế đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin. Đến nay, Việt Nam đã chính thức thử nghiệm vắc xin Nano Covax của Nanogen. Theo báo cáo, các đối tượng tiêm trong giai đoạn 1 an toàn. Hiện các cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ việc này.

Bộ trưởng họp khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly
Bộ trưởng họp khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly

Theo ước tính và dự báo, cũng như các bằng chứng khoa học, đến nay chưa có vắc xin nào chứng minh có hiệu quả bảo vệ lâu dài. Vì thế chủ động nguồn vắc xin cho người dân là hết sức quan trọng nên phải tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu 4 nội dung về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương cần triển khai từ nay đến cuối năm:

Thứ nhất, tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả nhập cảnh hợp pháp và trái phép. Hàng ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới. Đó là điều rất quan ngại. Do đó đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, đặc biệt tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm. Chúng ta duy trì từ Tết năm 2020 đến nay là 1.600 điểm chốt ở các vùng biên, tới đây tiếp tục tăng cường quân để bảo đảm chốt chặn.

Thứ hai, với Ban chỉ đạo các địa phương có biên giới cần quan tâm, bảo vệ, ngăn chặn ca xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Nếu ca bệnh xâm nhập mang theo virus sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường triệt để trong quản lý cách ly người nhập cảnh hợp pháp. Với các trường hợp nhập cảnh theo yêu cầu của Chính phủ được phép cách ly tại nhà (ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...) thì chỉ được cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ điều kiện sau khi địa phương kiểm tra.

Các địa phương quan tâm đầu tư, tăng cường năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Đặc biệt thời điểm này nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống COVID-19 nên tất cả trường hợp này vào viện phải xét nghiệm.

Thứ ba, trong công tác phòng, chống dịch phải chuẩn bị cho tình huống xấu bởi chúng ta không biết COVID-19 sẽ bất ngờ xuất hiện ở đâu, vào lúc nào nên các địa phương phải tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, lên kế hoạch, chuẩn bị lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị trong trường hợp có COVID-19, phải khoanh vùng hay gia tăng người bệnh.

Thứ tư, tiếp tục huy động cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K .Với cơ sở y tế, từ nay đến cuối năm cần đặt đây là ưu tiên trọng tâm, đưa công tác phòng, chống dịch lên mức cao nhất. Phải chú trọng xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ theo quy định của Bộ Y tế, tránh bỏ lọt những ca bệnh nghi ngờ.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, tình hình dịch trên thế giới vẫn đang phức tạp nên Việt Nam vẫn phải cảnh giác với việc dịch bệnh bùng phát trở lại do đó, cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn khả năng lây nhiễm, bùng phát các dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngày 7/12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 27/12 là Ngày Thế giới phòng, chống dịch bệnh. Đây là nghị quyết đầu tiên mà Việt Nam dự thảo và trình Đại hội đồng Liên hợp Quốc được phê duyệt thể hiện vai trò to lớn của y tế Việt Nam trên toàn cầu.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Y tế Việt Nam nói riêng trong thời gian tới để đưa Việt Nam trở thành quốc gia khỏe mạnh và an toàn nhất trên thế giới.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo tham luận của đại diện Cục Y tế dự phòng về nội dung “ Quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu và kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV2 theo các giai đoạn và nhóm đối tượng ưu tiên”; đại diện Cục Môi trường y tế báo cáo nội dung “ Hướng dẫn công tác cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19”; đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tham luận nội dung “ Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh” và một số địa phương báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Kim Anh