Các trường học ở Hải Phòng chống vi rút cúm Corona như thế nào?

31/01/2020 06:32 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các nhà trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Đó là chỉ đạo của ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tại văn bản số 169 ngày 30/1/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút cúm Corona.

Văn bản này được gửi tới Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, các đơn vị trực thuộc sở.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chỉ đạo các nhà trường tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút cúm Corona gây ra (Ảnh: Lã Tiến)

Theo văn bản này, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thường xuyên theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời; kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa Đông Xuân.

Giáo dục cho sinh viên, học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Các đơn vị giáo dục triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại đơn vị, chủ động phối hợp với ngành y tế bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh…, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Cần lưu ý, khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Các nhà trường chủ động phòng, chống rét cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Cùng với việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà trường bảo đảm việc phòng, chống rét cho học sinh trong các ngày đến trường.

Theo đó, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thông báo và thống nhất với cha mẹ học sinh theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời khu vực Hải Phòng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nhà trường được phép quyết định cho học sinh nghỉ học trong các trường hợp nhiệt độ ngoài trời như sau: dưới 10 độ đối với học sinh mầm non, tiểu học; dưới 7 độ với học sinh trung học cơ sở.

Trong những ngày rét đậm, các trường học chủ động điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm…

Chú ý việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đặc biệt những trường có tổ chức ăn bán trú phải bảo đảm cơm và thức ăn nóng, đồ uống nóng, chỗ nghỉ trưa ấm áp…

LÃ TIẾN