Cách đơn giản để cha mẹ cùng con ‘sống xanh’

18/10/2019 12:55 An Nhiên
(GDVN) - Xu hướng cùng con sống xanh, cha mẹ tìm cách hình thành nề nếp sinh hoạt hàng ngày nhằm hướng dẫn, tập cho trẻ thói quen hạn chế rác thải nhựa, yêu thiên nhiên

Đem làn đi chợ và đem con theo, dạy con tiết kiệm điện nước, ăn uống không lãng phí, tái chế vỏ nhựa thành đồ chơi… là những cách vô cùng đơn giản mà nhiều bậc cha mẹ đang áp dụng để “gieo” thói quen sống xanh, giúp con rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường ngay từ thời còn bé xíu.

Thay đổi suy nghĩ, rèn thói quen bảo vệ môi trường tại nhà

Đã từ lâu nay, chị Tố Uyên (Hà Nội) thường đem làn đi chợ và đưa bé Minh Ngọc - con gái chị - đi cùng.

Bé Minh Ngọc vừa được chứng kiến tận mắt việc mẹ dặn người bán hàng chỉ bó rau bằng lạt, bằng rơm; dùng lá lốt gói đậu, thịt... bỏ vào làn vừa được mẹ giảng giải vì sao lại không sử dụng túi ni lông và việc làm này của 2 mẹ con có ý nghĩa như thế nào.

“Trong cuộc sống hàng ngày, lượng rác thải túi nilon vứt ra môi trường rất là nhiều. Trong gia đình mình ngày trước cũng thế.

Việc đó ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống nên mình có ý tưởng dạy con sống xanh, hạn chế rác thải ra môi trường”, chị Tố Uyên chia sẻ. 

Bé Minh Ngọc và mẹ thường duy trì thói quen sử dụng làn khi đi chợ.

Bé Minh Ngọc rất thích thú được cùng mẹ đi chợ, nghe mẹ nói về những điều mới lạ. Hễ ra khỏi phòng là bé tắt điện, dùng nước xong nước thì tắt đi, khi trời sáng cần mở cửa để ánh sáng vào… mà không cần mẹ nhắc nhở.

Chị Uyên cho biết: “Con còn nhỏ nên rất dễ tiếp thu bằng hành động của người lớn. Bố mẹ làm thế nào thì hướng dẫn con như thế. Hành động nào cũng dễ làm nếu là thói quen hàng ngày”.

Giống như chị Uyên, chị Lưu Ngọc Tú cũng rèn cho con thói quen sống xanh bằng hành động trực quan của bố mẹ.

Ở nhà, chị đựng nước bằng bình thủy tinh và sắm cả những bình nhỏ mang nước theo. Con trai chị được mẹ dạy phải cất pin riêng vào túi vì đây là rác thải độc hại, chờ đem tới nơi thu gom riêng.

Bên cạnh đó, chị Uyên, chị Tú còn dạy con cách phân loại rác ngay tại nhà. Các mẹ trực tiếp chỉ cho các con rác nào là rác hữu cơ dễ phân hủy, rác nào là rác có thể tái chế, rác nào độc hại, khó phân hủy cần gom để xử lý riêng. Các bé cũng được thực hành phân loại rác ngay tại nhà.

Dịp cuối tuần, các bé được ba mẹ đưa ra ngoài để hòa cùng vào thiên nhiên, thêm yêu hơn màu xanh cây cỏ.

Minh Ngọc rất hào hứng tham gia phân loại rác tại nhà cùng mẹ.

Xu hướng cùng con sống xanh, cha mẹ tìm cách hình thành nề nếp sinh hoạt hàng ngày nhằm hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen hạn chế rác thải nhựa, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường đang lan rộng ở nhiều địa phương trên khắp cả nước.

Chia sẻ với chương trình VTV24 - Vì Tầm Vóc Việt về xu hướng này, Thạc sĩ Phạm THị Hồng Phương, Khoa Môi Trường, đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết:

“Muốn các con có ý thức bảo vệ môi trường, thì cha, mẹ phải là tấm gương cho các con. Giáo dục trực quan là phương pháp quan trọng nhất. Không chỉ là những lời nói xuông mà phải là những hành động cụ thể như phân loại rác, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước…”

Đưa con tới các “sân chơi” sống xanh lý thú và bổ ích

Không chỉ giáo dục trong gia đình, các phụ huynh yêu môi trường cũng rất chú trọng tìm kiếm các sự kiện sống xanh để con hòa mình cùng với phong trào chung. Sau khi cùng con gom pin, chị Tú đã đưa con tới sự kiện Đổi pin, đổi giấy, đổi vỏ hộp sữa lấy cây xanh do một nhóm thiện nguyện thực hiện hàng tháng.

Nhiều bậc cha mẹ rủ rê con chơi các minigame bảo vệ môi trường trên mạng Internet. Như trên fanpage của VTV24 – Vì tầm vóc Việt đang diễn ra cuộc thi sáng tạo với ống hút "Sứ mệnh xanh của ống hút nhỏ" vừa học vừa chơi lại rinh về những phần quà hấp dẫn.

Bé sẽ được thỏa thuê sáng tạo các sản phẩm tạo hình hoặc vẽ tranh với vật liệu ống hút đi kèm các sản phẩm của TH true MILK.

Cha mẹ chỉ việc chụp hình và đăng lên facebook cùng hashtag của chương trình. Xem chi tiết cuộc thi tại: http://bit.ly/32p7SzY

Nếu còn bí ý tưởng dạy con sống xanh, các bậc phụ huynh cũng có thể tìm thêm những gợi ý từ chuyên gia Vì Tầm Vóc Việt trong livestream "Bảo vệ môi trường - phát triển bền vững" trên fanpage https://www.facebook.com/vitamvocvietVTV/

Ngoài ra, còn có sân chơi sống xanh cho cả gia đình trên Phố Đi bộ Hồ Gươm vào thứ Bảy (19/10) mang tên “Vì trẻ em - Vì tương lai bền vững”.

Tại đây, các bạn nhỏ và các gia đình sẽ tiếp tục được trải nghiệm những hoạt động, trò chơi vô cùng lý thú để tìm hiểu thêm về những thông tin hữu dụng về vấn đề bảo vệ môi trường và sống xanh như là:

- Vẽ và làm vật phẩm handmade từ ống hút

- Vẽ tranh lên túi vải canvas

- In vân tay lên bức tranh khổng lồ

- Các trò chơi đố vui và vận động

Đặc biệt khi đến tham gia sự kiện, các gia đình còn có cơ hội nhận được quà tặng vô cùng hấp dẫn, đó là các sản phẩm vô cùng thơm ngon đến từ nhà tài trợ TH true MILK.

Thời gian: Bắt đầu lúc 8h ngày 19/10/2019

Địa điểm: Phố đi bộ Hồ Gươm, đối diện tòa nhà Bộ Thương Mại

Giống như câu danh ngôn quen thuộc “Gieo thói quen, gặt tính cách”, hạt mầm sống xanh mà cha mẹ gieo cho con ngày hôm nay sẽ giúp hình thành lối sống bền vững cho nhiều thế hệ mai sau, để giữ gìn môi trường xanh nơi ta sống, không giữ lại rác thải cho mai sau.

Đón xem Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em.

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH.

Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1

Youtube: https://bitly.vn/f7o

Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com

Hotline: 0886 044 110

An Nhiên