Cần thay đổi hành vi mua thuốc và sử dụng thuốc

21/04/2018 08:00 Nhật Minh
(GDVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Trương Quốc Cường tại buổi kiểm tra của đoàn công tác Bộ Y tế tại Nam Định ngày 20/4..

Tại đây, đoàn kiểm tra làm việc về nội dung triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 và của Dự án kết nối mạng toàn quốc các cơ sở cung ứng thuốc.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, trên toàn tỉnh hiện nay có 789 cơ sở trong đó có 38 cơ sở bán buôn thuốc đạt tiêu chuẩn GDP của WHO; 122 nhà thuốc và 610 quầy thuốc đạt thực hành tốt nhà thuốc GPP; 19 cơ sở bán lẻ thành phẩm thuốc dược liệu và không có đại lý thuốc trực thuộc doanh nghiệp.

Mạng lưới bán buôn, bán lẻ thuốc được phát triển và củng cố theo quy định của Luật Dược và các ban bản hướng dẫn thi hành.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Y tế)

Ngoài ra hệ thống dược tại các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Nam Định đã được củng cố. Có 222 xã đạt chuẩn quốc gia về Y tế, các quầy cấp thuốc của trạm y tế xã được nâng cấp đảm bảo cung ứng thường xuyên, đủ thuốc thiết yếu có chất lượng. 

Việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về giá, thực hiện đấu thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn theo quy định.

Tuy nhiên còn nhiều tồn tại như việc sản xuất kinh doanh thuốc như chưa tạo ra sự thống nhất và chuyên môn hóa cao để tăng sức cạnh tranh, điều kiện nhân sự và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ và thực hiện quy định của một số doanh nghiệp còn hạn chế,

Các khoa dược của bệnh viện còn thiếu cán bộ nhất là cán bộ có đủ trình độ chuyên môn làm công tác dược lâm sàng. Cũng như việc kiểm soát kê đơn và bán thuốc kê đơn còn nhiều hạn chế.

Tăng cường giám sát nguyên liệu sản xuất thuốc

Tại buổi làm việc các đại biểu đã cùng được lắng nghe đại diện Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel trình bày về hệ thống quản lý thuốc quốc gia và bản demo phần mềm kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn.

Qua đó trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020.

Đối với việc kê đơn, kiểm soát kê đơn cần phải giải quyết được mối quan hệ giữa nhà thuốc, bác sĩ và dược sĩ, và tăng cường tập huấn cho các bác sĩ, nhà thuốc trong việc kê đơn thuốc.

Để việc triển khai kiểm soát kê đơn tốt cần tăng cường công tác truyền thông đến người dân để thay đổi hành vi trong việc mua thuốc và sử dụng thuốc.

Cần thay đổi hành vi mua thuốc và sử dụng thuốc. ảnh: TTXVN.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc Thứ trưởng Trương Quốc Cường cảm ơn sự vào cuộc của Ủy ban Nhân dân tỉnh trong việc triển khai đề án trên địa bàn.

Để việc triển khai quản lý ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bán thuốc theo đơn ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị Sở Y tế rà soát, bổ sung tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh để ban hành Kế hoạch triển khai đề án thí điểm này, đặc biệt cần quan tâm đến kinh phí trong quá trình triển khai.

Thứ trưởng cũng đề nghị Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel hỗ trợ tối đa trong quá trình triển khai thực hiện đề án; Viettel Nam Định phối hợp cùng các nhà thuốc tại tỉnh Nam Định hỗ trợ xem xét xây dựng lại phần triển khai nhà thuốc theo đơn để phát huy những điểm mạnh, thuận lợi, khắc phục những khó khăn, cũng như hỗ trợ các đơn vị hướng dẫn trong quá trình triển khai phần mềm.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường giao Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng Bộ Y tế làm đầu mối đưa ra kế hoạch truyền thông đồng bộ cho việc triển khai trong việc đồng bộ thực hiện đề án này.

Thứ trưởng nhấn mạnh cần cho phổ biến kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 song song với đó là là tăng cường công tác truyền thông đến người dân trong việc thay đổi hành vi mua thuốc và sử dụng thuốc cũng như việc kê đơn thuốc của các bác sĩ dành cho bệnh nhân.

Nhật Minh