Cảnh giác với tư vấn thực phẩm chức năng qua mạng và tổng đài tư vấn

20/04/2019 09:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo hiện có nhiều cá nhân hoặc nhóm tự lập tư vấn bán thực phẩm chức năng trái quy định.

Hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định nhất là các sản phẩm: Xương khớp; Sinh lý nam; Tiểu đường; Kích thích mọc tóc; Trị mất ngủ...

Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do năm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát. 

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chi là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Trong khi các cơ quan quản lý đang tích cực phối hợp xử lý. Người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên.

Lực lượng chức năng bắt giữ lượng lớn thực phẩm chức năng giả tại Hà Nội. ảnh minh họa: Báo Hà Nội mới.

Liên quan đến tình trạng này, tại một cuộc họp của Cục An toàn thực phẩm tổ chức có sự chứng kiến của các nhà báo, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bất ngờ nhận được cuộc điện thoại tư vấn giảm cân của nhân viên tự giới thiệu “Trung tâm giảm cân bà Dung tại Hà Nội” - vốn là một sản phẩm đã bị Bộ Y tế quyết định thu hồi giấy phép lưu hành trước đó.

Khi bị “khách hàng” (Cục trưởng) truy hỏi "sản phẩm này có nguồn gốc từ đâu, đã được cấp phép hay chưa và hiệu quả thế nào", phía nhân viên tư vấn qua điện thoại khẳng định sản phẩm Giảm cân Bà Dung đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép, có giấy chứng nhận do ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng ký cấp phép.

Nhân viên này cũng khẳng định sản phẩm từ thảo dược rất tốt đối với những người có nhu cầu giảm cân mà không cần nhịn ăn hay tập thể dục.

Khi Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong tiếp tục gặng hỏi, có phải sản phẩm giảm cân nói trên đã bị đình chỉ lưu hành thì nhân viên tư vấn khẳng định sản phẩm vẫn lưu hành phổ biến trên thị trường.

Ngay sau đó ông Nguyễn Thanh Phong nói rõ rằng nhân viên tư vấn rằng đang nói chuyện với chính Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và Cục chưa cấp phép cho sản phẩm giảm cân Bà Dung tại địa chỉ Chương Mỹ (Hà Nội), đồng thời hỏi tên nhân viên tư vấn thì nữ nhân viên vội vàng tắt máy.

Trúc Diệp