Chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé bằng phần mềm

17/12/2020 13:29 Thu Giang
GDVN- Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn trên phạm vi toàn quốc

Ngày 15/12/2020, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Tại Lễ công bố, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ mang thai và sự phát triển của trẻ.

Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa: sinh non, trẻ nhẹ cân; đặc biệt thiếu hụt một số vi chất trong khẩu phần ăn khi mang thai như: iot, axit folic… có thể dẫn đến dị tật thần kinh, thiểu năng trí tuệ ở trẻ; mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng chất lượng sữa, làm giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ em, nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ. Việc chăm sóc tốt dinh dưỡng cho trẻ quyết định năng lực, trí tuệ, tầm vóc của trẻ sau này.

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố.

Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, hướng đến thực hiện "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 – năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030", Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác.

Mục tiêu của Chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. Phần mềm đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 796 ngày 30/11/2020.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về việc triển khai Phần mềm trên quy mô toàn quốc.

Chia sẻ lý do thực hiện chương trình, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “ Thừa hưởng hơn 110 năm kinh nghiệm của Tập đoàn Ajinomoto trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, trong gần 10 năm qua, tại Việt Nam, chúng tôi đã triển khai nhiều Hoạt động Tạo lập Giá trị chung với cộng đồng như “Dự án Bữa ăn học đường”, “Dự án Phát triển Hệ thống dinh dưỡng Việt Nam” cùng với Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và nhiều cơ quan, tổ chức liên quan khác. Những dự án này đã và đang đóng góp vào việc cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam.”

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt.

Ngân hàng thực đơn hiện tại bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo.

Người dùng có thể lựa chọn các thực đơn sẵn có hoặc tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng phù hợp với điều kiện cá nhân. Phần mềm được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: https://dinhduongmevabe.com.vn.

Phần mềm được thiết kế hiện đại và thân thiện với người dùng.

Phần mềm đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 796 ngày 30/11/2020. Ngày 07/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Theo kế hoạch, từ tháng 12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Thu Giang