343 trường tiểu học bán tại Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng dự án Bữa ăn học đường

13/11/2020 14:04
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 343 trường tiểu học bán tại Thành phố Hồ Chí Minh đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng – một nội dung của dự án Bữa ăn học đường.

Ngày 10/11/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh Tiểu học 2020 – 2021 và đánh giá hoạt động triển khai, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

343 trường tiểu học bán tại Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng dự án Bữa ăn học đường ảnh 1

Ông Trịnh Duy Trọng -Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các trường tiếp tục triển khai dự án.

Dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012.

Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa.

Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo từng khu vực Bắc, Trung và Nam.

Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho học sinh.

Bên cạnh đó, dự án còn triển khai đến các trường áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức và hỗ trợ xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

343 trường tiểu học bán tại Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng dự án Bữa ăn học đường ảnh 2

Hội nghị thu hút sự quan tâm tham dự của nhiều trường tiểu học bán trú toàn thành.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến tháng 09/2020, 343/435 trường tiểu học bán trú toàn thành (chiếm tỉ lệ 79%) đang áp dụng phần mềm trong công tác bán trú và 347 trường (chiếm tỉ lệ 80%) đang sử dụng áp phích để giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Tại hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại.

Ông cũng chỉ đạo các trường chưa triển khai thành công dự án tiếp tục cố gắng, chia sẻ những khó khăn với ban dự án, hướng đến mục tiêu tất cả các trường tiểu học bán trú toàn thành sử dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của dự án.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền – Hiệu phó trường tiểu học Lê Đình Chinh (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết việc áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng tạo ra nguồn thực đơn chuẩn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho học sinh. Các thực đơn phù hợp với mức thu hiện nay. Nguồn nguyên liệu và cách chế biến món ăn không cầu kỳ, dễ tìm và đáp ứng được nhu cầu chế biến của bếp.

343 trường tiểu học bán tại Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng dự án Bữa ăn học đường ảnh 3

Dự án đã ghi nhận những thay đổi tích cực trong thói quen ăn uống của học sinh.

Bên cạnh đó, bà Hiền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của áp phích Ba phút thay đổi nhận thức cùng video dinh dưỡng của dự án trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, giúp các em ăn uống khoa học và lành mạnh hơn.

Sau một thời gian triển khai, trường tiểu học Lê Đình Chinh đã ghi nhận được những thay đổi tích cực trong nhận thức của các em học sinh. Các em đã dần làm quen với bữa ăn có nhiều rau củ hơn so với trước đây.

Ban dự án đã và đang phối hợp cùng Sở và các Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhiều hoạt động: Tập huấn trực tiếp cho các phòng Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn trực tiếp tại trường, hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về Dự án, thực đơn qua ban hỗ trợ dự án.

Sau 8 năm, dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh.

Dự án kỳ vọng được triển khai sâu rộng hơn nữa Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Thu Giang