Cho con ăn phô mai thế nào là đúng cách?

22/08/2012 13:01 Theo TTVN
Pho mát là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên khi cho con ăn loại thức ăn này, mẹ cần lưu ý một vài nguyên tắc.

Dạ dày của trẻ em nhỏ và yếu, vì vậy, khi cho trẻ ăn, người lớn cần chú ý cung cấp lượng thực phẩm vừa phải. Tuy nhiên, vì trẻ em hiếu động, hay chạy nhảy nên cơ thể cũng cần nhiều năng lượng. Các chuyên gia khuyên bạn hãy cho trẻ ăn thật nhiều những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và tỷ lệ chất béo vừa phải.

Trong số tất cả những loại thực phẩm thì pho mát có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt phù hợp với nhu cầu năng lượng của trẻ.

Sau khi lên men vi sinh, các protein có chứa trong pho mát dễ được tiêu hóa và hấp thụ. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dưới tác động của các loại vi sinh vật, các protein sẽ được chia thành các peptide có hoạt tính sinh học được hấp thụ trực tiếp vào trong ruột. Điều này giúp nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường tiêu hóa và phòng ngừa sâu răng.

Mỗi ngày ăn khoảng 2 miếng pho mát tương đương với lượng dinh dưỡng của 1 ly sữa. 

Mặc dù tác dụng của pho mát đối với sức khỏe là rất tốt, tuy nhiên pho mát lại tuyệt đối không phù hợp với trẻ sơ sinh.

Trong pho mát có chứa một lượng axit chưa bão hòa được tiêu hóa rất chậm. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, chức năng tiêu hóa vẫn chưa hoàn chỉnh vì vậy các mẹ không nên cho bé ăn pho mát.

Nếu cho trẻ ăn pho mát, các bà mẹ cần chú ý 3 nguyên tắc sau:

1. Không ăn quá nhiều

Pho mát cứng: Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, mỗi ngày chỉ nên cho trẻ ăn khoảng từ 20 đến 30gr, tương đương với 150 đến 200mg canxi. 

Pho mát mềm: Mỗi ngày, bạn có thể cho trẻ dùng từ 50 đến 100gr mỗi ngày. Tuy nhiên, khi cho con dùng pho mát, người lớn nên chú ý quan sát. Nếu thấy con có những biểu hiện khó tiêu thì dừng ngay lại.

2. Chú ý lượng chất béo

Để biết được lượng chất béo trong mỗi miếng pho mát, các bà mẹ có thể đọc các thông tin về hàm lượng protein và chất béo ghi trên sản phẩm. Nếu loại pho mát đó có hàm lượng chất béo cao thì nên cho trẻ dùng ít và ngược lại.

Tuy nhiên, vì pho mát là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên cha mẹ cần chú ý không cho bé dùng quá nhiều để tránh con bị thừa cân nhé.

3. Lưu ý độ mặn

Một số loại pho mát có vị mặn và không phù hợp với khẩu vị của trẻ. Cha mẹ nên biết rõ khẩu vị của con và có cách chế biến phù hợp để trẻ không cảm thấy quá khó chịu với món ăn này.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo TTVN