Chuối có an toàn cho người bị tiểu đường?

(GDVN) - Những người mắc bệnh tiểu đường cần có ý thức về nhiều loại trái cây và thực phẩm có lượng đường cao mà họ ăn vì chúng có thể làm tăng glucose.

Chuối được coi là một trong những loại trái cây bổ dưỡng, chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cùng với protein và chất chống oxy hóa.

Chúng là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tạo nên một món ăn nhẹ ngon miệng và đầy năng lượng. 

Chuối được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường (Ảnh: theo boldsky).

Chuối chín có vị ngọt thường làm cho bệnh nhân tiểu đường suy nghĩ liệu nó có tốt cho sức khỏe của họ hay không? Để xóa bỏ nghi ngờ này, chúng ta hãy đi sâu vào lợi ích sức khỏe của chuối.

Giá trị dinh dưỡng của chuối 1 quả chuối nhỏ (101g) chứa 89,9 kcal năng lượng; 74,91g nước; 1,1g protein; 23,1g carbohydrate; 2,63g chất xơ; 5,05mg canxi; 27,3mg magiê; 0,26mg sắt; 362mg kali; 22,2mg phốt pho; 0,125mg kẽm; 1,01mcg selen; 20,2mcg folate cùng với vitamin A, E, K, B1, B2, B3 và B6.

Liên kết giữa chuối và bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu, chất xơ có trong chuối giúp giảm glycemia, từ đó ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường (loại 2).

Nó cũng giúp quản lý các bệnh về đường tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng, giải quyết các biến chứng về thận, gan, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.

Ngoài ra, chuối có chỉ số GI thấp giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi ăn.

Khi một người tiêu thụ carbohydrate, họ sẽ được chuyển đổi thành glucose nhờ insulin được sản xuất bởi tuyến tụy, sau này được chuyển thành năng lượng.

Ở bệnh nhân tiểu đường, do kháng insulin, nồng độ glucose tăng đột biến, cơ thể không có khả năng chuyển đổi nó thành nguồn năng lượng.

Đó là lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế lượng carbohydrate để kiểm soát tình trạng này.


Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Điều đã nói ở trên cho thấy rõ rằng không phải chuối là nguyên nhân làm tăng hoặc giảm glucose trong cơ thể, mà là tổng lượng carbohydrate.

Bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát lượng calo của mình bằng cách tránh các thực phẩm giàu carbohydrate khác.

Bằng cách này, người mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ có thể nhận được lợi ích dinh dưỡng từ quả chuối.

Chuối được coi là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường miễn là họ dùng số lượng hạn chế xem xét tình trạng sức khỏe của họ.

Chuối có lợi cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào?

Chuối an toàn cho bệnh tiểu đường vì những lý do sau:

Chất xơ: Chất xơ trong chuối làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa.

Điều này ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của glucose trong máu, từ đó kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.

Tinh bột kháng: Lượng tinh bột kháng tốt trong chuối sống giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát sự gia tăng glucose sau bữa ăn.

Đây là một loại tinh bột giúp cải thiện tình trạng đường huyết trong cơ thể và không dễ bị phân hủy, do đó ngăn ngừa sự đột biến của đường huyết.

Vitamin B6: bệnh thần kinh tiểu đường là một tình trạng trong đó các dây thần kinh bị hư hỏng do lượng đường trong máu cao.

Kiểu như bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự thiếu hụt vitamin B6. Vì chuối chứa vitamin B6, nó có hiệu quả đối với bệnh thần kinh tiểu đường.

An Nhiên (Theo boldsky)
Đang tải tin...