Cơ hội chưa từng có đối với người nhiễm HIV

08/05/2019 06:11 Đỗ Thơm
(GDVN) - Chiến dịch “K = K” (Không phát hiện = không lây nhiễm HIV) là cơ hội chưa từng có đối với cuộc sống của người nhiễm HIV.

Người chồng bị nhiễm HIV khi điều trị ARV đều đặn vẫn có thể quan hệ tình dục với vợ nhưng không bị lây nhiễm và có con bình thường.

Đây là chia sẻ của Tiến sĩ Lã Thị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế Hà Nội tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 7/5.

Tiến sĩ Lã Thị Lan (bên trái ảnh) - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật trao đổi thông tin với các nhà báo. Ảnh: Đỗ Thơm

Tiến sĩ Lã Thị Lan cho biết, năm 2018, Hà Nội phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV.

Điều đáng nói là lây nhiễm qua đường tình dục tăng mạnh đã trở thành phương thức lây truyền chủ yếu trong thời gian gần đây.

“Bạn tình của người nhiễm HIV được coi là quần thể có nguy cơ cao mới, đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế lây lan HIV nhằm đạt được các mục tiêu 90-90-90 trong phòng chống HIV/AIDS do Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS phát động.

Hà Nội là Thành phố trọng điểm trong khu vực các tỉnh vùng kinh tế phía Bắc cam kết thực hiện mục tiêu này…”, bà Lan thông tin.

Theo Tiến sĩ Lã Thị Lan, tại Hà Nội trong 10 năm qua cả 3 tiêu chí là số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hàng năm đều giảm.

Có được kết quả nêu trên là do Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế sự lây lan của căn bệnh HIV/AIDS.

Trong đó, để tăng số người nhiễm HIV vào điều trị thuốc ARV, Chương trình phòng chống AIDS Hà Nội đã áp dụng các mức thưởng cho bất kỳ ai đưa được người nhiễm HIV vào điều trị thuốc ARV.

Theo đó, bất kỳ người dân nào đưa được người nhiễm HIV đến các trung tâm y tế điều trị sẽ được “thưởng nóng”.

Tuỳ theo các trường hợp khác nhau sẽ được thưởng các mức khác nhau: Mức thấp nhất là 200.000 đồng/người trích từ ngân sách thành phố; mức 600.000 đồng/người với bệnh nhân đã từng điều trị ARV và mức cao nhất lên tới 1,8 triệu đồng/người (trích từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế).

Đó là một trong những giải pháp mạnh để tăng tỷ lệ điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Giải pháp này đã phát huy hiệu quả trong điều trị ARV. Điển hình như tại huyện Ba Vì sau khi có cơ chế khuyến khích này số người phát hiện được điều trị đã tăng vọt.

Từ tháng 6/2017, số người nhiễm HIV được đưa vào điều trị ARV đã tăng gấp đôi, nhiều tổ chức như hội phụ nữ, công an viên, các đơn vị đều tăng cường giám sát phát hiện, đưa người nhiễm HIV đi điều trị.

Bên cạnh đó, để tăng số người nhiễm HIV được điều trị ARV, Hà Nội cũng có cơ chế “thưởng nóng” 2 triệu đồng cho nhân viên y tế khi tư vấn, vận động được người bệnh điều trị ngay trong ngày, sau khi có kết quả phát hiện HIV.

Tiến sĩ Lan cho biết, một người nhiễm HIV nếu được điều trị bằng thuốc ARV khi đạt tải lượng vi-rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì không có nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục.

Phát hiện này đã trút bỏ được gánh nặng sợ lây truyền cho người khác của người nhiễm HIV, giúp họ có hy vọng vào tương lai, không còn mặc cảm, kỳ thị bản thân và có thể xây dựng các mối quan hệ thân mật như người bình thường.

Tăng cường phối hợp truyền thông phòng, chống ma túy, mại dâm

Các cặp đôi dị nhiễm đang mong muốn có thai cũng có thể thụ thai mà không còn e sợ nguy cơ lây truyền nếu người bạn tình có HIV đang điều trị ARV và duy trì tải lượng vi-rút “không phát hiện”.

Để người bệnh hiểu hơn về tác dụng điều trị ARV, vừa qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã kịp thời triển khai chiến dịch truyền thông "K = K" trong phòng chống HIV/AIDS.

Thông điệp “K = K” có nghĩa là “Không phát hiện là không lây truyền” nhằm thúc đẩy nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.

Theo Tiến sĩ Lan, thông điệp này mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời của những người sống chung với HIV, cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không bao giờ phải lo sợ về lây nhiễm HIV cho bạn tình.

Đỗ Thơm