Chỉ có 10% người trưởng thành  ngủ khỏa thân, theo một nghiên cứu quốc tế do Hiệp hội giấc ngủ quốc gia Mỹ tiến hành. Công trình này cũng chỉ ra rất nhiều lợi ích của việc cởi bỏ quần áo khi đi ngủ:

Ngủ nude đồng nghĩa với giấc ngủ ngon và sâu hơn

Các chuyên gia về giấc ngủ đều đồng ý rằng cần giữ cho cơ thể mát mẻ trong đêm tối, với việc thân nhiệt giảm khoảng nửa độ để bạn ngủ ngon.

Cụ thể, thân nhiệt cao nhất lúc 11h đêm và thấp nhất lúc 4h sáng. "Nếu có bất cứ thứ gì ngăn cản sự giảm nhiệt này, não sẽ tự đánh thức cơ thể dậy để xem có chuyện gì xảy ra, đồng nghĩa với việc bạn phải vật lộn để ngủ ngon, hoặc giấc ngủ sẽ gián đoạn", tiến sĩ Chris Idzikowski, giám đốc Trung tâm Giấc ngủ Edinburgh cho biết.

Lợi ích của việc ngủ nude là giúp cho cơ thể dễ dàng hạ nhiệt và duy trì nhiệt độ thấp như não yêu cầu. Nude sẽ ngăn chặn tình trạng cơ thể quá nóng và làm bạn ngủ sâu hơn. 

Nếu bạn mặc nhiều quần áo đi ngủ, cơ thể sẽ khó mà điều chỉnh thân nhiệt. Vì thế, hãy mặc ít nhất có thể. Có được giấc ngủ sâu là điều cốt yếu để củng cố trí nhớ và sản sinh hoóc môn tăng trưởng. 

Giữ độ trẻ trung

Ngủ nude khiến cơ thể chống lão hóa hoocmon melatonin và các hoocmon tăng trưởng. Một môi trường ngủ quá nóng sẽ ngăn chặn nhiệt độ tự nhiên mát mẻ của cơ thể  và phá vỡ sự xuất hiện của các kích thích tố. 

Nói một cách khác, để ngủ ngon, bạn cần giữ ấm đủ để các mạch máu không co chặt lại, nhưng cũng không quá nóng đến độ cơ thể không thể tự làm mát.

Để hạ thân nhiệt hiệu quả, bạn nên dùng túi chườm ấm (chứa nước nóng) thay vì đi tất lúc ngủ. Túi chườm sẽ mát dần hoặc bị đá ra xa, trong khi tất chân không giúp bạn thoát nhiệt khỏi bàn chân. 

Nếu bắt buộc phải mặc bộ đồ ngủ, hãy chọn loại làm từ cotton mượt mịn, giáo sư George Havenith từ Đại học Loughborough khuyến cáo, bởi bề mặt cotton xù  xì, thô ráp thường giữ nhiệt, mang lại cảm giác nóng hơn.

Các loại sợi tự nhiên như lụa, cotton hay len thấm nước sẽ giúp bạn thoải mái hơn trên giường. 

Ngủ nude giúp giảm cân

Một đêm ngon giấc là chống lại stress, chống gây ra mỡ bụng. Vào ban đêm, hoocmon tăng trưởng tăng trong khi hoocmon cortisol căng thằng giảm. Khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi thì cortisol ở mức thấp. 

Nếu chúng ta không có một đêm ngon giấc thì chúng ta sẽ thức dậy với mức cortisol cao bất thường gây ra sự thèm ăn dẫn tới ăn quá nhiều. Người ngủ nude có cuộc sống lứa đôi hạnh phúc hơn

Đây là kết quả một khảo sát trên 1.000 người Anh trưởng thành, do một công ty chăn đệm thực hiện trong năm nay. Nghiên cứu cho thấy 57% người ngủ khỏa thân hạnh phúc trong mối quan hệ của mình, so với 48% người mặc pyjama và 43% những người mặc đồ chật đi ngủ. 

Ngủ nude có thể làm tăng cơ hội ân ái, trong khi bộ pyjama phát ra thông điệp "không làm gì tối nay". Dù vậy, nhiều cặp đôi vẫn thích thú với màn cởi đồ cho nhau hơn. 

Tránh viêm nhiễm vùng kín


Không mặc gì đi ngủ có thể giúp phụ nữ tránh mắc bệnh nấm âm đạo, vì nấm rất thích môi trường nóng ẩm, kín đáo. Vì thế, hãy mặc đồ lỏng lẻo khi đi ngủ, hoặc tốt hơn là không mặc gì cả. 

Thùy Linh