Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược

06/03/2018 10:23 Trần Phương
(GDVN) - Mang thai lần thứ ba, với hai lần mổ đẻ trước đó, sản phụ nhập viện trong tình trạng sức khỏe bất thường và cơ thể có biểu hiện chảy máu.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành cấp cứu thành công cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược.

Theo đó, sản phụ M. vào khoa Sản khi có dấu hiệu ra máu ở thai lần 3, có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần. Qua tiến hành thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm các bác sĩ phát hiện sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược trên vết mổ đẻ cũ.

Hai mẹ con sản phụ M. đã an toàn (Ảnh: Bệnh viện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí)

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, nhân lực để xử lý. Sản phụ được chuyển ngay đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu, mổ tử cung cứu được 1 thai nhi giới tính nữ, hồng hào, khỏe mạnh, nặng 3.200 gram. Đồng thời, các bác sĩ cũng đã phát hiện tử cung của sản phụ bị vỡ dưới phúc mạc, rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược khiến cho máu chảy dữ dội.

Sản phụ đã được cắt tử cung và truyền 8 đơn vị máu.

5 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

Hiện tại đến ngày 5/3, sức khỏe 2 mẹ con sản phụ ổn định và sẽ được xuất hiện trong 1 đến 2 ngày tới.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng khoa Sản bệnh viện cho biết rau tiền đạo trung tâm đối với trường hợp của sản phụ M. là rất nguy hiểm vì là trước đó sản phụ đã mổ đẻ 2 lần.

Sản phụ có nguy cơ chảy máu dữ dội, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ. Sản phụ M. nhập viện khi tình trạng rất nặng nề do trước đó không được khám và quản lý thai đúng quy định.

Bác sĩ Hường khuyến cáo, đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy định, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần được tuần thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Được biết rau tiền đạo trung tâm rau cài răng lược rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thường xảy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều lần, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần.

Trần Phương