Đau lưng sau khi làm "chuyện ấy"

02/02/2012 09:40 Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nghiệm khoa Đông Y B
Không ít đấng mày râu, kể cả những chàng thanh niên, sau khi "lâm trận" bị rơi vào tình trạng đau lưng rất khó tả.

Gần đây, sau khi vợ chồng gần gũi, ông xã tôi hay kêu đau lưng trong khi "tần suất" chuyện ấy của vợ chồng tôi không phải là nhiều. Thưa bác sĩ tại sao ông xã tôi lại bị như vậy? Làm thế nào để khỏi triệu chứng đau lưng này, thưa bác sĩ?


Đáp

Không ít đấng mày râu, kể cả những chàng thanh niên, sau khi "lâm trận" bị rơi vào tình trạng đau lưng rất khó tả mà y học cổ truyền gọi là chứng “phòng sự yêu thống”.


Theo y học hiện đại, nguyên nhân có thể là do tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng.

Ảnh minh họa: IE
Ảnh minh họa: IE

Điều này càng dễ xảy ra ở lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang trên đường của quá trình thoái hóa. Theo y học cổ truyền, lưng là phủ của thận (tất nhiên là tạng thận theo quan niệm của Đông y), tất cả các bệnh của thận đều được phản ánh bởi các triệu chứng ở vùng lưng.


Nếu thận khí hư suy, khi phòng sự hàn thấp thừa cơ xâm nhập; nếu phòng sự quá độ hoặc sinh hoạt tình dục khi cơ thể mệt mỏi quá mức vì các nguyên nhân khác nhau sẽ khiến cho thận tinh hao tán, tinh khí bất túc từ đó mà dẫn đến chứng yêu thống.


Khi lâm vào tình trạng này, bạn hãy khuyên ông xã nằm nghỉ trên giường, toàn thân và tâm trí thả lỏng. Lấy dầu nóng xoa vào vùng thắt lưng cho ông xã rồi dùng lòng hai bàn tay xát dọc hai bên cột sống theo chiều lên xuống trong 1 phút sao cho tại chỗ nóng lên là được. Tiếp đó, dùng ngón tay giữa day ấn các mỏm gai đốt sống thắt lưng với một lực tương đối mạnh trong 1 phút.


Ngồi dậy ở tư thế thẳng lưng, cẳng chân vuông góc với đùi. Dùng các ngón tay day nhẹ vùng thắt lưng để tìm điểm đau nhất rồi dùng ngón tay giữa day ấn trong 1 phút với một lực tương đối mạnh.


Tiếp đó, đặt hai bàn tay ôm lấy eo lưng, ngón cái ở phía lưng, các ngón còn lại ở phía bụng (tư thế chống nạnh) rồi dùng hai ngón tay cái day bấm mạnh vào khối cơ lưng trong 1 phút, vừa day vừa nhẹ nhàng cúi ngửa cột sống thắt lưng với biên độ tăng dần.


Để dự phòng tình trạng này cần chú ý chế độ sinh hoạt điều độ, không sinh hoạt trong trạng thái quá mệt mỏi, căng thẳng tinh thần, say rượu bia... Lựa chọn tư thế, cường độ và thời gian thích hợp.


Nếu tình trạng đau lưng tái diễn nhiều lần, bạn khuyên ông xã phải đi khám bệnh và tuân thủ việc dùng thuốc cũng như những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nghiệm khoa Đông Y B