Dầu thực vật dễ gây ung thư hơn mỡ lợn?

11/11/2015 10:53 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Những quan niệm trước đây về việc sử dụng dầu thực vật và mỡ lợn trong chế biến thức ăn có thể bị xem là sai lầm nếu xem xét một nghiên cứu mới.

Tờ Telegraph hôm 7/10 đưa tin cho biết, những quan niệm trước đây về việc sử dụng dầu thực vật và mỡ lợn trong chế biến thức ăn có thể bị xem là sai lầm nếu xem xét một nghiên cứu mới của Martin Grootveld - một giáo sư về phân tích sinh hóa và bệnh lý hóa học tại Đại học De ​​Montfort ở Leicester (Anh).

Khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ cao, nó có thể giải phóng hàm lượng lớn chất độc hại được gọi là aldehyde, một chất có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ. Ảnh Telegraph

Theo kết quả nghiên cứu kéo dài 20 năm được công bố gần đây của ông, chiên thức ăn bằng dầu thực vật có thể làm giải phóng các hóa chất độc hại gây bệnh ung thư và các bệnh khác.

Các kết quả của một loạt thí nghiệm do ông tiến hành đã bác bỏ các khuyến cáo phổ biến bấy lâu nay rằng các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu bắp, dầu cọ và dầu hướng dương, tốt cho sức khỏe hơn so với chất béo bão hòa trong mỡ động vật.

Khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ cao, nó có thể giải phóng hàm lượng lớn chất độc hại được gọi là aldehyde, một chất có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Grootveld, ví dụ khi chiên cá và khoai tây bằng các dầu thực vật thông thường, hàm lượng chất aldehyde được giải phóng cao gấp 100-200 lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngược lại, nếu chiên cá và khoai tây bằng bơ, dầu ô liu và mỡ lợn, lượng chất aldehyde được giải phóng ra thấp hơn nhiều, thậm chí là thấp hơn nhiều nữa khi sử dụng dầu dừa. 

Bảng so sánh lượng chất độc hại aldehyde được giải phóng trong các loại dầu dừa (xanh nhạt), bơ (xanh trời), dầu ô-liu (xanh đậm), dầu bắp (hồng), dầu hướng dương (đỏ) trong cùng một thời gian đun nóng trong thí nghiệm của Giáo sư Grootveld. Ảnh Telegraph. 

Những lo ngại về hóa chất độc hại được giải phóng trong các loại dầu thực vật khi chiên thực phẩm của Giáo sư Grootveld cũng nhận được sự hỗ trợ của Giáo sư Oxford.

John Stein, Giáo sư danh dự tại Khoa Thần kinh học của Đại học Oxford cho biết, axit béo trong dầu thực vật là nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Theo ông, dầu ngô và dầu hướng dương có thể gây ra những tác động tiêu cực tới não người. Các loại dầu này rất giàu a-xít omaga 6. Khi não hấp thụ quá nhiều omega 6, nó lại đào thải lượng omega 3. Việc thiếu omega 3 là yếu tố có liên quan lớn tới các vấn đề sức khỏe tâm thần và các vấn đề khác như chứng khó đọc.

Theo ông, dầu hướng dương và dầu ngô nên được loại bỏ khỏi các nhà bếp và thay thế chúng bằng dầu ô liu và bơ.

Giáo sư Grootveld cho biết: "Trong nhiều thập kỷ, người ta đã cảnh báo về việc bơ và mỡ lợn là những chất béo không có lợi cho sức khỏe. Nhưng hoàn toàn sai lầm. Tôi lại thấy chúng rất tốt khi chiên thực phẩm".

Các nhà nghiên cứu của Anh khuyến cáo nên sử dụng dầu ô liu, dầu dừa, mỡ lợn và bơ để chiên thực phẩm. Ảnh Telegraph

Trong khi đó, dầu bắp và dầu hướng dương vốn được cho là an toàn khi được nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ trải qua một chuỗi phản ứng hóa học phức tạp và kết quả là sản sinh ra lượng lớn các chất độc hại.

Giáo sư Grootveld đã công bố nghiên cứu và cảnh báo của mình từ năm ngoái, tuy nhiên "vấn đề này vẫn chưa được các nhà chức trách y tế chú ý nhiều hoặc nhận được sự quan tâm rất ít từ các ngành công nghiệp thực phẩm cũng như các nhà nghiên cứu y tế".

Ông cho biết, cách sử dụng dầu ăn sai có thể gây ra các bệnh tim, bệnh ung thư, dị dạng khi mang thai, nguy cơ viêm loét và tăng huyết áp.

Một vài loại dầu ăn sẽ gây các ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, nhưng chúng không rõ thấy ngay lập tức mà tăng lên và tích tụ theo thời gian. Theo Giáo sư Grootveld, nên tránh bất kỳ thứ gì giàu chất béo không bão hòa đa và dùng thay thế bằng các loại giàu chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo bão hòa (như mỡ lợn).

"Đối với tôi, dầu dừa là lựa chọn số 1. Nó chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa cao, nhưng 90% số chất béo đó đều tốt cho sức khỏe của chúng ta", tờ Daily Mail dẫn lời Giáo sư Grootveld cho biết thêm.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)