Dây rốn vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé

19/11/2018 08:34 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Dây rốn được cho là huyết mạch của bào thai chưa sinh ra vì nó cung cấp cho bé tất cả mọi thứ cần thiết để phát triển, như oxy và thực phẩm.

Trong thời gian mang thai, dây rốn được cho là huyết mạch của bào thai chưa sinh ra vì nó cung cấp cho bé tất cả mọi thứ cần thiết để phát triển, như oxy và thực phẩm. Nó kết nối một đứa trẻ với mẹ.

Dây rốn là dây xoắn màu trắng trông giống như dây điện thoại. Nó chứa hai động mạch và tĩnh mạch.

Trong khi tĩnh mạch mang máu giàu oxy và chất dinh dưỡng cho em bé của bạn, các động mạch mang máu deoxygenated và các sản phẩm chất thải khác trở lại.

Dây rốn thực sự là một sự xuất hiện phổ biến trong thai kỳ (Ảnh: theo Boldsky).

Ngoài ra, dây rốn được bảo vệ bởi một chất dính gọi là thạch của Wharton. Lớp bảo vệ này cũng là lớp bảo vệ dây quấn.

Do không gian chật chội trong tử cung, hàng tuần trước khi sinh em bé, kết hợp với chuyển động liên tục của em bé, dây rốn đôi khi được thắt nút trong tử cung.

Hầu hết các bà mẹ băn khoăn khi dây rốn của họ bị thắt nút vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp oxy cho em bé.

Uốn dây rốn là gì?

Dây rốn bị thắt nút do sự chuyển động của em bé trong tử cung. Điều này thường xảy ra sớm trong thời gian mang thai và chủ yếu là vô hại. Ngoài ra, nếu dây rốn dài bất thường, nó có thể dẫn đến nút thắt.

Uốn dây rốn thường không siết chặt do sự hiện diện của chất dính bao quanh các dây này. Nhưng đôi khi nó xảy ra, nó đặt ra một nguy cơ cho em bé vì nó có thể cắt giảm cung cấp oxy và giảm nhịp tim .

Về cơ bản, các nút thắt trên dây rốn có thể được chia thành hai loại: nút thắt thật và nút thắt giả.

Các nguyên nhân gây đẻ khó

Trong khi nút thắt thực sự được gây ra do sự lặp lại của dây do hoạt động của em bé bên trong tử cung, các nút thắt giả chỉ là một số mạch máu thêm vào nhau trong thạch của Wharton.

Các nút thắt thật khi siết chặt có thể hạn chế việc cung cấp máu cho em bé. Nhưng các nút thắt giả không gây hại nghiêm trọng cho em bé và khá phổ biến. Chúng cũng được gọi là knots giả.

Tuy nhiên, trong trường hợp nút thắt chặt nguồn cung cấp máu của em bé thì nguy cơ bị sảy thai cao. 

Những rủi ro liên quan đến mẹ và đứa bé là gì?

Dây rốn không gây nguy hiểm trực tiếp cho người mẹ nhưng bé có thể bị thiếu oxy nếu thắt nút thắt chặt.

Thông thường, các nút thắt trong dây rốn không thắt chặt do sự hiện diện của một lớp bảo vệ dính gọi là thạch của Wharton.

Tuy nhiên, nếu thắt nút thắt chặt theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ chết thai và tổn thương não. Điều này có thể dẫn đến sẩy thai, thường là vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Vào những lúc như vậy, một ca mổ cấp cứu có thể được thực hiện để tăng cơ hội sống sót của em bé.

Người ta nói rằng, những phụ nữ mang thai trước đó bị thắt nút rốn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trong lần mang thai tiếp theo.

Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra nhịp tim thai để chẩn đoán những rủi ro liên quan đến mẹ và đứa bé. 

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)