Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

17/05/2018 08:54
An Nhiên (Theo Health)
(GDVN) - Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư buồng trứng, nhưng những thay đổi lối sống này có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa hoàn toàn ung thư buồng trứng trong cuộc đời bạn, nhưng vẫn có những biện pháp để giảm thiểu nguy cơ này.  

Làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng? ảnh 1
Các cách để giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng (Ảnh theo Health Magazine).

Dưới đây là một số yếu tố liên quan đến giảm nguy cơ ung thư buồng trứng mà bạn có thể tham khảo.

Uống thuốc tránh thai

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ uống thuốc tránh thai có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn. David Kushner - Giáo sư về ung thư phụ khoa tại Đại học Y Wisconsin và Y tế công cộng cho biết:“Có một giả thiết cho thấy có sự rụng trứng nhiều hơn trong cuộc đời của họ, nguy cơ bị ung thư buồng trứng càng cao.

Sử dụng biện pháp ngừa thai giúp bạn không bị rụng trứng và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên tới 50%”.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng

Nhưng cũng có những rủi ro liên quan đến việc uống thuốc tránh thai, bao gồm cả các cơn đau tim và mắc chứng máu đông. 

Shannon Westin - Phó Giáo sư phụ khoa ung thư phụ khoa và y học sinh sản tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston (Mỹ) cho biết: “Không nên uống thuốc tránh thai để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nhưng đó là một lợi ích phụ”.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Béo phì là một yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt là nếu bạn đang hoặc bị béo phì ở tuổi trưởng thành sớm. Theo Tiến sĩ Westin: "Béo phì đã được chứng minh có nguy cơ ngày càng tăng đối với nhiều bệnh ung thư, và có một liên kết giữa béo phì và ung thư buồng trứng".

Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư

Ăn ít chất béo

Duy trì chế độ ăn có thể giúp ngăn chặn ung thư buồng trứng, và cách tốt nhất để làm điều đó là thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. 

Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. 

Adi Davidov - Giám đốc phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Đảo Staten (Mỹ) cho biết: “Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn ít chất béo có thể có lợi” trong việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Chúng tôi chắc chắn đề nghị điều đó".

An Nhiên (Theo Health)