Dịch tay chân miệng lại xuất hiện ở Hà Nội

11/06/2011 05:15
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế: 2 tuần trở lại đây, Hà Nội đã xuất hiện những ca bệnh tay chân miệng đầu tiên.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế: 2 tuần trở lại đây, Hà Nội đã xuất hiện những ca bệnh tay chân miệng đầu tiên.

Rất may, các ca bệnh mới xảy ra rải rác, chưa xuất hiện chùm ca bệnh và không có bệnh nhân tử vong. Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch.

Miền Bắc, đã có 14 ca mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay, trong đó có cả virus EV71 (C4), làm 13 trường hợp tử vong tại miền Nam.

Cả nước ta, theo PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, đã ghi nhận 6.112 trường hợp mắc tay chân miệng tại 30 địa phương, trong đó đã có 17 trường hợp tử vong (96,6% là ở khu vực miền Nam).

 

Trước tình hình đó, sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng chống chứng bệnh này.

Sở yêu cầu các đơn vị chủ động giám sát kịp thời những ca bệnh để khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời không để dịch bệnh lây lan. Các đơn vị chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền những kiến thức phòng bệnh trong cộng đồng dân cư dưới mọi hình thức như phát thanh, phát tờ rơi, khuyến cáo trường học khi có từ 2 trẻ trở lên trong một lớp bị mắc bệnh trong vòng 7 ngày thì cho cả lớp nghỉ học 10 ngày kể từ ngày khởi bệnh của ca cuối cùng.

Các bậc phụ huynh cần nhắc nhở trẻ thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, như: vệ sinh răng miệng, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi chơi chung đồ chơi. Cha mẹ và người trông coi trẻ phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ; làm sạch dụng cụ học tập, đồ chơi và các vật dụng của trẻ thường xuyên bằng nước xà phòng và lau bằng Chloramin B 2%, ngâm, tráng nước sôi trước khi sử dụng.

Theo VTC News tổng hợp