Điều gì xảy ra nếu bạn từ bỏ thói quen hút thuốc lá?

19/01/2015 09:26 Phạm Ngà
(GDVN) - Hãy xem những thay đổi tích cực sẽ xảy ra nếu bạn ngừng hút thuốc dưới đây và tự rút ra kinh nghiệm, hướng đi cho chính mình!

Có lẽ nhiều người biết sự nguy hiểm của việc hút thuốc, nhưng không bỏ thói quen này, bởi vì họ muốn tận hưởng cảm giác “dễ chịu” khi hút một điếu thuốc, thay vì lo lắng về sức khỏe của mình.

Hút thuốc lá thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nghiêm trọng. Nếu bạn không quan tâm trong thời gian dài, chắc chắn bạn đang tự đẩy mình đến gần hơn với bệnh tật và cái chết.

Hãy xem những thay đổi tích cực sẽ xảy ra nếu bạn ngừng hút thuốc dưới đây và tự rút ra kinh nghiệm, hướng đi cho chính mình!

Sau 20 phút ngừng hút thuốc, huyết áp của bạn đang ở chỉ số cao sẽ giảm xuống mức ổn định bình thường.

Trong 8 giờ không hút, mức độ carbon monoxide (khí độc) trong máu sẽ chỉ còn một nửa, và nồng độ oxy sẽ trở lại như cũ.

Và liên tiếp trong 48 giờ ngừng hút, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ vướng phải một cơn đột quỵ nguy hiểm.

Toàn bộ lượng nicotine có trong khói thuốc sẽ rời khỏi cơ thể.  Khứu giác và vị giác của bạn sẽ lấy lại được cảm giác bình thường và làm việc hiệu quả hơn.

Sau 72 giờ, đường hô hấp được thư giãn vì không phải hít vào các loại chất độc hại có trong khói thuốc, đồng thời mức độ năng lượng trong cơ thể cũng sẽ tăng lên.

Sau 2 tuần tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, lượng máu trong cơ thể sẽ được lưu thông dễ dàng. Hệ tuần hoàn sẽ tiếp tục được cải thiện trong vòng 10 tuần tiếp theo.

Trong thời gian từ 3-9 tháng bỏ thuốc, các vấn đề rắc rối với đường hô hấp nói chung sẽ giảm đáng kể. Điều này được giải thích do phổi sẽ tăng khả năng và công suất làm việc lớn hơn đến 10%.

Nguy cơ gặp phải các cơn đau tim và đột quỵ - tình trạng bạn thường gặp phải nếu hút thuốc quá nhiều – sẽ giảm chỉ còn một nửa nếu như bạn ngừng hút trong 1 năm.

Và sau 5 năm, nguy cơ mắc phải các cơn đột quỵ của người đã từng hút thuốc sẽ ở mức thấp, tương tự như ở những người chưa từng hút.

Nếu bỏ được thuốc lá trong 10 năm, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với các vấn đề hô hấp, đặc biệt là ung thư phổi. Giai đoạn này, nguy cơ mắc ung thư phổi chỉ giống như những người không hút – thường là rất thấp.

Cuối cùng, sau 15 năm không hút thuốc, vấn đề về tim mạch cũng sẽ trở nên hết sức nhẹ nhàng và có dấu hiệu tốt.

Nguy cơ bị các cơn đau tim hành hạ sẽ cực kỳ hiếm nếu như bạn duy trì một cuộc sống không khói thuốc và có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh.

Phạm Ngà