Điều tối kỵ khi tập thể dục

06/09/2012 09:10 Nguồn: TTVN
Nếu bạn nghĩ rằng nhịn đói khi tập thể dục sẽ càng làm tăng tốc độ đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể thì bạn đã hoàn toàn nhầm nhé.

Hầu hết những người chăm chỉ tập thể dục với mục đích đốt cháy lượng mỡ thừa thường có quan niệm rằng luyện tập khi dạ dày đang trống rỗng sẽ có tác dụng tiêu hao lượng mỡ thừa nhanh hơn.

Họ tin rằng, khi đói mà tập thể dục thì cơ thể sẽ biến lượng chất béo dự trữ thành năng lượng thay vì glucose hoặc carbohydrate có thể có sẵn từ một bữa ăn hay nước uống trước khi tập luyện. Tuy nhiên, nghiên cứu lại cho thấy rằng tập thể dục với một cái dạ dày trống rỗng không cung cấp bất kỳ lợi ích nào cho bạn.

Theo một báo cáo mới được công bố trong năm nay trên một tạp chí thể dục ở Mỹ, việc tập thể dục giúp cơ thể đốt cháy cùng một lượng chất béo như nhau cho dù bạn ăn trước hoặc sau khi tập luyện. Còn trong thực tế, việc luyện tập trong trạng thái đói thậm chí còn khiến bạn hoa mắt, chóng mặt và mất đi cơ bắp.

Một bữa ăn nhẹ từ yến mạch hoặc sữa trước khi tập thể dục sẽ giúp bạn có năng lượng khi tập luyện.


Nghiên cứu cũng thấy, khi nhịn đói để tập thể dục, cơ thể sẽ không có năng lượng để đốt cháy nhiều chất béo, thậm chí còn khiến bạn kiệt sức và khoảng 10% lượng calo trong cơ thể bị tiêu hao đi là từ protein, bao gồm cả cơ bắp.

Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng ăn trước khi tập thể dục buổi sáng sẽ rất có lợi. Những người tiêu thụ 45 gam carbohydrate trước khi tập luyện sẽ ăn ít hơn trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Các chuyên gia tư vấn cho rằng một bữa ăn nhẹ từ yến mạch hoặc sữa trước khi tập thể dục sẽ giúp bạn có năng lượng khi tập, nhờ đó vừa tiêu hao được chất béo thừa lại vừa xây dựng được cơ bắp cho cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen tập thể dục buổi sáng thì hãy lưu ý một số điều cần tránh sau đây:

- Không nên tập quá sớm, lúc trời chưa sáng: Thời điểm này mặt trời chưa mọc, không khí ô nhiễm vẫn còn sát mặt đất vì đây là thời điểm cây xanh hút lấy oxy và thải khí CO2 nên rất bất lợi cho sức khỏe.

- Tránh ngày có gió thổi mạnh: Vì nếu tập luyện sớm, gió sẽ thổi bạt năng lượng của cơ thể.

- Tránh ngày có sương mù: Vì trong những ngày này, không khí thường bị ô nhiễm nặng nên nếu bạn tập thể dục sớm sẽ rất dễ hít phải không khí có hại cho sức khỏe.

- Tránh tập ở nơi gần đường lớn, cạnh nhà máy hoặc nơi ô nhiễm: Vì các bụi bẩn và khí độc ở khu vực này sẽ không an toàn cho sức khỏe.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình

Nguồn: TTVN