Đông dược Trung Quốc chứa nhiều độc tố?

21/04/2012 03:55 Theo SKĐS
Phân tích các bài thuốc y học cổ truyền Trung Quốc bằng kỹ thuật hiện đại cho thấy, trong thành phần của các loại đông dược có chứa nhiều chất độc hại tiềm ẩn.
Trong các lọ thuốc nước hay bột tán của y học cổ truyền Trung Quốc có chứa những gì? Đó là câu hỏi đầy nghi ngờ mà BS. Mike Bruce thuộc Đại học Murdoch, Perth tại Australia nảy ra trong đầu khi đọc các nhãn mác của hàng chục sản phẩm đông dược bị hải quan Australia thu giữ. Ông đã quyết định sử dụng các kỹ thuật phân tích ADN hiện đại nhất trong phòng thí nghiệm để làm sáng tỏ những nghi vấn của mình.

Phân tích các bài thuốc y học cổ truyền Trung Quốc bằng kỹ thuật hiện đại cho thấy, trong thành phần của các loại đông dược có chứa nhiều chất độc hại tiềm ẩn. Ngoài ra, nhiều chất chiết xuất từ động vật có tên trong danh sách các loài cần được bảo vệ. Mặc dù hình thức và nội dung của các sản phẩm đông dược rất đa dạng, từ bột tán, viên nhộng, viên nén hay các chiết xuất từ mật động vật…, các phân tích di truyền học trong phòng thí nghiệm của ông Bruce đã cho phép xác định không dưới 68 loài thảo dược và động vật. Có một số loài thảo mộc thuộc họ hàng nhà cây tế tân (asarum) hay cây ma hoàng (ephedra) rất độc khi sử dụng không đúng liều.
Bác sĩ Mike Bruce trong phòng thí nghiệm phân tích các mẫu đông dược Trung Quốc.

BS. Mike Bruce, một trong những tác giả của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Plos Genetics giải thích: “Chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật mới để kiểm tra thành phần của các sản phẩm đó và chúng tôi cũng không muốn khẳng định loại đông dược Trung Quốc này hay loại kia độc hại, nhưng có 4 dược phẩm chứa các thành phần mà thực sự tôi không dám sử dụng vì có thể gây hiệu quả đột biến ADN. Mà điều này, như ta đã biết, có thể gây bệnh ung thư”.

Một thí dụ là thảo dược có chiết xuất từ cây nam mộc hương, một loài thảo dược đang được sử dụng rất phổ biến, nhất là ở Đài Loan. Đây là một cây thuốc được y học Trung Quốc sử dụng từ hàng ngàn năm qua, chủ yếu để trị đau nhức khớp, đau dạ dày hay để giảm cân.

Nhưng nghiên cứu từ hàng chục năm nay của Tây y lại khẳng định, loài thảo dược này có chứa một loại axit rất độc cho thận, có thể gây ung thư đường tiết niệu. Hoạt chất axit có trong thảo mộc này đã bị cấm sử dụng trong dược phẩm ở các nước châu Âu và châu Mỹ.

Những hoạt chất có trong cây ma hoàng trong bài thuốc y học Trung Quốc được sử dụng để chữa chứng hen suyễn còn có thể gây ra những tác dụng phụ rất nghiêm trọng như nguy cơ tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.

Những sản phẩm được xét nghiệm còn chứa những chiết xuất từ các loài động vật nằm trong danh sách cần được bảo vệ và cấm thương mại hóa như loài gấu đen châu Á, hươu. Chiết mật gấu là một việc làm rất thịnh hành ở châu Á. Người dân của khu vực này vẫn lưu truyền bài thuốc sử dụng mật gấu để chữa trị các vết đau và rất nhiều bệnh khác, từ viêm họng cho đến bệnh trĩ. Việc nuôi gấu trong lồng để lấy mật ngày nay không còn là hiếm ở một số nước Đông Nam Á.

Phương pháp sàng lọc gen của các phòng thí nghiệm tại Australia có thể giúp thúc đẩy và mở rộng phạm vi nghiên cứu. Trước đây, các phân tích ADN trên các sản phẩm đông dược Trung Quốc tập trung vào mục tiêu cụ thể. Thí dụ như người ta chỉ tìm xem trong dược phẩm đó có chứa ADN của loài hổ hay không. Nhưng giờ đây, người ta có thể tạo được một cơ sở dữ liệu rộng lớn dưới dạng mã vạch của rất nhiều loài động thực vật và chỉ cần so sánh kết quả phân tích với các mẫu.

BS. Mike Bruce cho biết còn có vấn đề nữa, đó là thành phần ghi trên nhãn mác của các sản phẩm này không chính xác và cũng không tin cậy. Trong một số sản phẩm có ghi thành phần chiết xuất từ sừng của loài linh dương hiếm quý, như nhung hươu chẳng hạn, nhưng chúng tôi lại tìm thấy những chiết xuất từ loài dê và cừu”.


Theo SKĐS