Dự án bữa ăn học đường được Chính phủ Nhật Bản ủng hộ

06/12/2017 06:50 An Nhiên
(GDVN) - Ngày 1/12, đã diễn ra Lễ kí kết Hợp đồng viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhằm hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Ngày 1/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kí kết Hợp đồng viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhằm hỗ trợ xây dựng căn bếp mẫu tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn, một hoạt động gắn với Dự án Bữa ăn học đường.

Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai trên toàn quốc là một dự án quy mô quốc gia và đóng góp thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030 đã được Chính phủ phê duyệt nhằm cung cấp bữa ăn ngon miệng, đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú ở lứa tuổi tiển học.

Công ty Ajinomoto Việt Nam đang phối hợp với Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng Quốc gia để triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc nhằm mang đến những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Trong đó, quy trình tổ chức bếp ăn bán trú là một trong những nội dung quan trọng của Dự án bữa ăn học đường, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn.

Do đó với mong muốn xây dựng một mô hình bếp ăn tiêu chuẩn mẫu để các đơn vị khác có thể thuận tiện đến tham quan, học tập và áp dụng công ty Ajinomoto Việt Nam đã xây dựng mô hình bếp ăn bán trú đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 2014.

Tính đến tháng 10/2017 Mô hình mẫu bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (Thành phố Hồ Chí Minh) đã đón hơn 1000 đơn vị từ các trường học và các tổ chức khác từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đến tham quan.

Gần đây nhất, với mong muốn giúp các trường tiểu học tại các tỉnh phía Bắc thuận tiện trong việc áp dụng Dự án Bữa ăn học đường, căn bếp mẫu thứ hai sắp được thi công tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) trong thời gian sắp tới.

Tại lễ kí kết, Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ký kết trao số tiền 74.294 USD (khoảng 1 tỉ 700 triệu đồng) từ chương trình Viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho đơn vị nhận tài trợ là Trường tiểu Học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Bên cạnh Chính Phủ Nhật Bản, công ty Ajinomoto Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đóng góp kinh phí, nâng mức tài trợ lên gần 2 tỉ 30 triệu đồng.

Bên cạnh sự chủ trì của Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản, buổi lễ kí kết hợp đồng viện trợ có sự tham dự của Tổng Giám đốc công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng sự tham dự của ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn.

Sự đồng hành của Chính phủ Nhật Bản đối với Dự án Bữa ăn học đường, một dự án tầm quốc gia tại Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản nói chung và của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng nhằm góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam.

An Nhiên