Dưa hấu chứa nhiều vitamin có lợi cho phụ nữ mang thai

(GDVN) - Dưa hấu nhiều nước, cùng với nhiều vitamin như vitamin C, A, B, magiê và kali nên rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Mang thai là giai đoạn rất quan trọng đối với một phụ nữ nào. Trong khi có nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc mà một phụ nữ mang thai phải đối mặt, thì một khía cạnh quan trọng không kém khác đó là chế độ ăn uống khi mang thai.

Một chế độ ăn uống không lành mạnh trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng xấu đến cả mẹ cũng như em bé trong bụng.

Theo đó, một chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai phải bao gồm trái cây.

Đối với một phụ nữ mang thai, dưa hấu có vai trò đặc điểm nổi bật. Bởi, nó giàu hàm lượng nước, cùng với nhiều vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B, magiê và kali.

Ăn dưa hấu khi mang thai được khuyến khích nhằm giảm cân, giảm táo bón và hydrat hóa cơ thể.

Có nhiều chất xơ, dưa hấu là một món ăn nhẹ lý tưởng cho bà bầu, vì nó giúp giảm đau bụng một cách hiệu quả và no lâu hơn.

Dưa hấu tốt cho phụ nữ mang thai (Ảnh: theo boldsky).

Những lợi ích khi ăn dưa hấu đối với bà bầu:

1. Làm giảm chứng ợ nóng và tính axit

Ăn dưa hấu vừa phải có tác dụng làm dịu ống dẫn thức ăn cũng như dạ dày. Với đặc tính làm mát, dưa hấu giúp giảm đau tức, nóng rát ở cổ họng do axit và trào ngược axit.

2. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Với hàm lượng nước trên 90%, ăn dưa hấu giúp cơ thể bạn đủ nước. Đặc biệt trong những tháng hè, bà bầu có thể ăn tăng lượng dưa hấu trong ngày.

Mất nước trong thai kỳ có thể gây ra các biến chứng khác nhau, chẳng hạn như sự khởi đầu của các cơn co thắt sớm dẫn đến sinh non.

3. Giảm sưng

Khi em bé lớn dần lên trong bụng, lưu lượng máu đến chân mẹ bị hạn chế đáng kể. Sự hạn chế lưu lượng máu bình thường đến chân này dẫn đến sưng ở bàn chân cũng như bàn tay. Sưng hoặc phù này là một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.

Dưa hấu có hiệu quả làm giảm tắc nghẽn trong cơ và tĩnh mạch, do đó ngăn ngừa phù nề ở mức độ lớn.

4. Tăng cường miễn dịch

Dưa hấu là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú, đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Trái cây và rau màu đỏ có lợi cho sức khỏe như thế nào?

5. Giảm nguy cơ tiền sản giật

Ngoài việc kiểm soát buồn nôn và ốm nghén, dưa hấu còn giảm đáng kể nguy cơ tiền sản giật.

Nếu bà bầu bị tiền sản giật có thể dẫn đến chuyển dạ sớm ngoài và các biến chứng sức khỏe khác.

6. Ngăn ngừa táo bón

Một vấn đề phổ biến liên quan đến mang thai đó là táo bón. Táo bón có thể gây khó chịu cho me và em bé.

Hàm lượng chất xơ trong dưa hấu giúp hình thành phân, thì hàm lượng nước cao lại giúp loại bỏ chất này.

7. Giảm chuột rút cơ bắp

Thay đổi nội tiết tố, cũng như tăng cân trong thai kỳ, có thể dẫn đến đau ở xương cũng như chuột rút của cơ bắp.

Giàu khoáng chất như magiê và kali, dưa hấu giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp khi mang thai.

8. Điều trị phát ban nhiệt

Dưa hấu có đặc tính làm mát và hydrat hóa, có thể kiểm tra phát ban cơ thể một cách hiệu quả.

9. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ, là một sự xuất hiện phổ biến ảnh hưởng đến phần lớn phụ nữ mang thai.

Mặc dù không nên dùng thuốc, tiêu thụ dưa hấu là một cách tự nhiên để vừa phòng ngừa cũng như chữa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hàm lượng nước cao, kết hợp với tác dụng kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn từ đường tiết niệu, làm cho dưa hấu có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu một cách tự nhiên.

10. H tr hình thành xương ca thai nhi

Chứa kali và canxi, dưa hấu giúp hình thành, phát triển xương của thai nhi.

An Nhiên (theo boldsky)
Đang tải tin...